Ngày 1/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết thủ phạm vụ xả súng tại thành phố Christchurch của nước này hồi tháng 3/2019 đã bị xác định là một phần tử khủng bố. 

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ardern nêu rõ:"Việc xác định đối tượng này là phần tử khủng bố là một minh chứng quan trọng việc New Zealand lên án khủng bố và cực đoan bạo lực dưới mọi hình thức."

Thủ tướng Ardern cho biết luật pháp của New Zealand quy định tài sản của những đối tượng vị xác định là khủng bố sẽ bị phong tỏa và bất kỳ ai tham gia hoặc hỗ trợ hoạt động của đối tượng này đều bị xem là tội phạm.

Thủ tướng Ardern nhấn mạnh việc xác định này là nhằm đảm bảo kẻ phạm tội không thể tham gia vào hoạt động tài trợ khủng bố trong tương lai.

[Australia để ngỏ việc đưa thủ phạm xả súng tại Christchurch về nước]

Theo mục 22 của đạo luật chống khủng bố năm 2002 của New Zealand, Thủ tướng sẽ xác định các cá nhân hay các tổ chức có phải là phần tử khủng bố hay không trên cơ sở tham khảo ý kiến của các quan chức hữu quan.

Thủ tướng Ardern cho biết hiện tại ở New Zealand có 20 đối tượng bị xác định là phần tử khủng bố, trong đó có thủ phạm vụ tấn công tại Christchurch. Đối tượng này đã bị tuyên án tù chung thân không được xét ân xá. Đây là bản án chưa từng có trong lịch sử tư pháp của New Zealand.

Đối tượng trên là Brenton Tarrant, 29 tuổi, người Australia. Tháng 3/2019, Tarrant đã đăng tải những thông điệp tuyên truyền chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, sau đó phát trực tiếp (live-stream) vụ xả súng tàn bạo vào các tín đồ đang cầu nguyện tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng.

Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" trong lịch sử New Zealand.

Tartan đã nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố trong các vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch năm 2019. Tại phiên xét xử, Tarrant không phản đối mức án nói trên do phía công tố đề nghị.

New Zealand đã bãi bỏ án tử hình đối với tội giết người vào năm 1961, và bản án nghiêm khắc nhất được áp dụng kể từ đó là án tù chung thân không xét ân xá tối thiểu 30 năm./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)