New Zealand: Đối tượng xả súng ở Christchurch lĩnh án tù chung thân

Bị cáo Brenton Tarrant đã nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố trong các vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch năm 2019.
Đối tượng Brenton Tarrant (giữa) tại phiên tòa ở Christchurch, New Zealand ngày 16/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đối tượng Brenton Tarrant (giữa) tại phiên tòa ở Christchurch, New Zealand ngày 16/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 27/8 (giờ Việt Nam), Tòa án Tối cao New Zealand đã tuyên án tù chung thân mà không được ân xá đối với đối tượng thực hiện vụ xả súng đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này hồi tháng 3/2019 khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng.

Đây là bản án chưa từng có trong lịch sử tư pháp của New Zealand.

Bị cáo Brenton Tarrant, 29 tuổi, người Australia, đã nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố trong các vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch năm 2019.

Tại phiên xét xử, thông qua luật sư đại diện, bị cáo Tarrant nói rằng không phản đối mức án nói trên do phía công tố đề nghị.

[New Zealand bắt đầu xét xử đối tượng xả súng đẫm máu ở Christchurch]

New Zealand đã bãi bỏ án tử hình đối với tội giết người vào năm 1961, và bản án nghiêm khắc nhất được áp dụng kể từ đó là án tù chung thân không xét ân xá tối thiểu 30 năm.

Tháng 3/2019, thủ phạm Tarrant đã đăng tải những thông điệp đề cao chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, sau đó phát trực tiếp (live-stream) vụ xả súng tàn bạo vào các tín đồ đang cầu nguyện tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Vụ xả súng đẫm máu gióng lên một hồi chuông cảnh báo về sự cấp bách của việc siết chặt các quy định sử dụng nền tảng mạng xã hội.

Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" trong lịch sử New Zealand./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục