Singapore co the phat tu nguoi su dung xe truot dien tren loi di bo hinh anh 1Người sử dụng e-scooter trên lối đi bộ có thể bị phạt tù. (Ảnh: Straits Times)

Ngày 4/11, Chính phủ Singapore đã đưa ra các quy định mới nhằm vào những người sử dụng các loại xe trượt điện (e-scooter). Theo đó, những người sử dụng phương tiện này trên phần đường của người đi bộ có thể phải đối mặt với án tù.

Quy định trên được đưa ra sau khi một loạt các vụ tai nạn liên quan đến e-scooter làm dấy lên sự bất bình của công chúng, bao gồm một số vụ cháy do các thiết bị sạc và vụ một người đi xe đạp cao tuổi thiệt mạng hồi tháng 9 năm nay.

[Singapore ngăn chặn nguy cơ cháy nổ do phương tiện di chuyển cá nhân]

Xe e-scooter vốn đã bị cấm trên các tuyến đường dành cho xe tại Singapore, song giới chức giao thông nước này cho biết loại phương tiện hai bánh này sẽ bị cấm trên tất cả các lối đi bộ. E-scooter chỉ có thể được sử dụng trên các tuyến đường dành cho xe đạp và một mạng lưới những tuyến đường kết nối giữa các công viên.

Hầu hết các lái xe scooter điện bị bắt gặp sử dụng trên lối đi bộ sẽ chỉ bị cảnh cáo trong giai đoạn từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2020, các quy định sẽ được siết chặt khi những người vi phạm có thể đối mặt với án tù lên tới 2 tháng và mức phạt tối đa 2.000 SGD (tương đương 1.500 USD).

Giới chức Singapore cho biết động thái này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người đi bộ, do các sự cố liên quan đến e-scooter đang tiếp tục gia tăng, bất chấp những nỗ lực về quản lý và giáo dục nâng cao ý thức của Chính phủ. Ngoài lệnh cấm trên, Chính phủ Singapore cũng đưa ra các quy tắc khác dành cho xe scooter điện, bao gồm yêu cầu đăng ký phương tiện và giới hạn tốc độ.

Singapore là quốc gia tiếp theo sau Pháp đưa ra các quy định mới để đối phó với sự gia tăng phổ biến của các phương tiện thời thượng như scooter điện, vốn bị nhiều người đi bộ coi là “mối đe dọa thầm lặng”. Hồi cuối tháng 10/2019, Chính phủ Pháp đã ban hành một loạt quy định mới về việc sử dụng các loại phương tiện dạng scooter điện, bao gồm ấn định tốc độ tối đa của các xe một bánh (monowheel), ván trượt điện tự cân bằng (hoverboard) hay các phương tiện giao thông cá nhân có gắn máy khác.

Việc điều khiển các phương tiện giao thông nói trên ở trên vỉa hè cũng bị cấm, trừ phi một thành phố cho phép điều này diễn ra ở một số khu vực nhất định và chỉ được di chuyển với tốc độ của ngưởi đi bộ./. 

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)