Singapore hoan nghenh ke hoach kinh te An Do Duong-TBD cua Hoa Ky hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 12/5 cho biết Singapore hoan nghênh kế hoạch kinh tế do Hoa Kỳ đề xuất cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và khuyến khích ASEAN tham gia nhiều hơn vào sáng kiến này.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) cần phải bao trùm và mang lại những lợi ích cụ thể để khuyến khích sự tham gia rộng rãi hơn, đồng thời cần phải bao gồm sự hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế số, kinh tế xanh và cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại sự kiện do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức trước thềm Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, ông Lý Hiển Long nêu rõ: “Chúng tôi khuyến khích sự tham gia lớn hơn của ASEAN vào IPEF và hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ trực tiếp mời cũng như can dự với các quốc gia thành viên của ASEAN trong vấn đề này."

Tại sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tổ chức trước đó vào ngày 9/5 vừa qua, Đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ Koji Tomita cho biết IPEF vẫn chưa được chính thức đưa ra, nhưng nhiều khả năng sẽ được công bố trong chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào cuối tháng này.

[Quốc hội Hoa Kỳ đồng hành, ủng hộ sự phát triển quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ]

Mặc dù có rất ít thông tin chi tiết được công bố cho đến nay, nhưng Chính quyền Tổng thống Biden thông báo rằng IPEF sẽ không phải là một thỏa thuận thương mại truyền thống và không bao gồm việc tăng cường tiếp cận thị trường - một mối quan tâm chính của nhiều nền kinh tế ASEAN. Thay vào đó, IPEF sẽ đưa ra bốn "trụ cột" là năng lượng sạch, chuỗi cung ứng, chống tham nhũng và thương mại công bằng, linh hoạt.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông hy vọng IPEF sẽ bao gồm các lĩnh vực thương mại số, tạo thuận lợi cho thương mại và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng cũng như xây dựng thực lực. Thương mại kỹ thuật số có thể khai thác tiềm năng kỹ thuật số ngày càng tăng của ASEAN bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới và tận dụng lợi thế từ các công việc đang tiếp diễn của ASEAN liên quan tới các tiêu chuẩn thương mại số.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng hoan nghênh sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và ASEAN nhằm xây dựng năng lực kỹ thuật số và tăng cường kết nối khu vực và cơ sở hạ tầng hậu cần.

Ông cho biết Singapore đã và đang tiếp tục hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trong khu vực, trong đó có thông qua Chương trình Đào tạo Quốc gia thứ ba Hoa Kỳ-Singapore đã được gia hạn vào tháng 9/2021./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)