Singapore, Indonesia đề xuất ASEAN và Nhật Bản mở rộng hợp tác

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá ASEAN và Nhật Bản đã xây dựng được một nền tảng vững chắc của sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau và tình hữu nghị.
Singapore, Indonesia đề xuất ASEAN và Nhật Bản mở rộng hợp tác ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dự Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã đi được một chặng đường dài kể từ khi quan hệ đối thoại được thiết lập vào năm 1973 và hai bên cần tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 24, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá ASEAN và Nhật Bản đã xây dựng được một nền tảng vững chắc của sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau và tình hữu nghị.

Hai bên đã có sự hợp tác trên phạm vi rộng, bao gồm chống khủng bố, an ninh mạng, an ninh hàng hải, y tế công, biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng và thành phố thông minh.

[Nhật Bản cam kết nỗ lực tăng cường hợp tác với ASEAN]

Tại hội nghị, ông Lý Hiển Long cũng cho biết Singapore hoan nghênh việc tiếp tục thực hiện Chương trình nghị sự hành động biến đổi khí hậu ASEAN-Nhật Bản, giúp tăng cường năng lực của khu vực trong việc ứng phó với các thách thức từ biến đổi khí hậu.

Ông đồng thời bày tỏ cảm ơn Nhật Bản về những dự án mà nước này đã khởi xướng lâu nay và mong muốn được tiếp tục hợp tác trong những dự án thiết thực hơn trong tương lai.

Indonesia kêu gọi thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN-Nhật Bản

Phát triển cơ sở hạ tầng là một trong những lĩnh vực có tiềm năng trở thành nội dung hợp tác trọng tâm trong quan hệ ASEAN-Nhật Bản. Đây là nội dung phát biểu mới của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 24 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tổng thống Joko Widodo kêu gọi ASEAN và Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng. Theo nhà lãnh đạo Indonesia, hiện Nhật Bản là đối tác lớn nhất của ASEAN trong lĩnh vực này, với một số dự án đang triển khai trị giá 259 tỷ USD tại một số nước ASEAN, trong đó có Indonesia.

Singapore, Indonesia đề xuất ASEAN và Nhật Bản mở rộng hợp tác ảnh 2Tổng thống Indonesia Joko Widodo tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN. (Nguồn: Ban thư ký Tổng thống)

Chính phủ Nhật Bản từ lâu đã tham gia hỗ trợ thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC). Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế khu vực và thu hút một lượng lớn lao động trong khu vực. Lĩnh vực cơ sở hạ tầng và kết nối là một trong những ưu tiên hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nước ASEAN sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, nhằm góp phần đưa ASEAN trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế. Việc này cũng đem lại lợi ích cho Nhật Bản, mở ra cơ hội đưa các ngành sản xuất của nước này sang khu vực Đông Nam Á, tạo điều kiện đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của Nhật Bản sang các nước ASEAN.

Tổng thống Joko Widodo tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ giúp ASEAN và Nhật Bản có thể phục hồi và cùng nhau vươn lên sau đại dịch COVID-19.

Tổng thống Indonesia cho biết thêm năm 2023, Indonesia dự kiến tổ chức Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Ấn Độ-Thái Bình Dương đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Nhật Bản sẽ ủng hộ việc tổ chức diễn đàn này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục