Singapore nang canh bao len muc Cam doi voi dich benh nCoV hinh anh 1Khách du lịch đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm virus corona chủng mới tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/2, Singapore đã nâng mức cảnh báo lên mức Cam sau khi nước này ghi nhận tổng cộng 4 trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV) không rõ nguyên nhân.

Giới chức y tế cũng hối thúc người dân không bắt tay như một biện pháp chống sự lây lan chủng mới của virus 2019-nCoV, đồng thời yêu cầu người dân sẵn sàng ứng phó với "sự lan rộng dịch bệnh trong cộng đồng."

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại cuộc họp báo đột xuất chiều 7/2, Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết với việc nâng mức cảnh báo lên mức Cam (chỉ dưới mức cảnh báo cao nhất là Đỏ khi dịch bệnh vượt ra khỏi tầm kiểm soát), Singapore sẽ tập trung vào việc nỗ lực hạn chế, tiến tới ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Vấn đề then chốt là phải nhanh chóng phát hiện ra nguồn lây bệnh để cô lập, ngăn chặn.

[Singapore lên kế hoạch chuyến bay thứ hai sơ tán công dân khỏi Vũ Hán]

Mức cảnh báo Cam được đưa ra khi Singapore phát hiện tổng cộng 4 trường hợp lây nhiễm không liên quan tới các bệnh nhân trước đây và cũng chưa từng du lịch tới Trung Quốc.

Các bệnh nhân này được phát hiện ngẫu nhiên khi bệnh viện xét nghiệm các bệnh nhân đang bị viêm phổi.

Như vậy, tính tới hết ngày 7/2, Singapore có tổng cộng 33 ca nhiễm bệnh, trong đó 2 ca đã xuất viện, 2 ca đang phải sử dụng thiết bị hỗ trợ thở.

Với mức cảnh báo Cam, Singapore sẽ triển khai thêm các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ hơn, trong đó yêu cầu tất cả các trường học hủy các hoạt động bên ngoài, các hoạt động giao lưu giữa các trường cho tới hết kỳ nghỉ tháng 3; hạn chế người lạ đến thăm các trường học và các cơ sở chăm sóc y tế cho người già; các công ty triển khai các kế hoạch kinh doanh khẩn cấp; triển khai thiết bị kiểm tra thân nhiệt tại các bệnh viện, giống như tại sân bay.

Nhà chức trách cũng khuyến cáo các doanh nghiệp hủy hoặc hoãn tổ chức các sự kiện quy mô lớn không cần thiết, song cho biết Triển lãm Hàng không lớn nhất châu Á Singapore Airshow vẫn diễn ra vào tuần tới dù hạn chế lượng khách tham quan.

Singapore nang canh bao len muc Cam doi voi dich benh nCoV hinh anh 2Khách du lịch đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm virus corona tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Singapore đã từng nâng mức cảnh báo lên mức Cam khi đại dịch cúm H1N1 diễn ra năm 2009 và Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát năm 2003.

Trong hệ thống thang màu cảnh báo dịch bệnh của Singapore, màu Xanh là dịch bệnh ở mức chưa đáng lo ngại. Màu Vàng là dịch bệnh lây nhiễm nghiêm trọng nhưng chưa lan rộng, cộng đồng cần thận trọng. Màu Cam là dịch bệnh lan rộng nghiêm trọng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, tuy nhiên vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Màu Đỏ là mức cao nhất, tức dịch bệnh lan rộng nghiêm trọng nằm ngoài tầm kiểm soát.

Thông báo cũng hối thúc người Singapore sẵn sàng ứng phó với "sự lan rộng dịch bệnh trong cộng đồng."

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, giới chuyên gia nước này cho rằng những biện pháp hạn chế này có thể làm chậm lại, chứ không ngăn chặn được virus lây lan. Đây cũng là những biện pháp gây tổn thất về kinh tế. Thay vào đó, giới chức y tế Canada đang yêu cầu những người trở về từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - hiện đang là vùng tâm dịch - phải tự cách ly trong vòng 14 ngày và liên lạc với các cơ sở y tế nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá rủi ro nhiễm 2019-nCoV đối với người dân tại Canada hiện ở mức thấp.

Dự kiến, chuyến bay đầu tiên đưa khoảng 200 người Canada trở về từ Vũ Hán sẽ tới căn cứ quân sự CFB Trenton, Ontario trong ngày 7/2. Toàn bộ những người trở về từ vùng dịch, gồm cả phi hành đoàn, sẽ được cách ly tại căn cứ quân sự CFB Trenton trong 14 ngày để theo dõi sức khỏe.

Chính phủ Canada khuyến cáo người dân không nên tới Hồ Bắc và nếu không thật sự cần thiết thì không nên tới Trung Quốc. Tính tới thời điểm hiện tại, Canada đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với 2019-nCoV./.

Lê Dương-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)