Singapore tra lai Malaysia hang trieu USD lien quan vu be boi 1MDB hinh anh 1(Nguồn: thestar.com.my)

Ngày 18/7, cảnh sát Singapore cho biết đang trả lại Malaysia gần 40 triệu USD bị lực lượng này tịch thu vì có liên quan tới vụ bê bối tại Quỹ đầu tư Nhà nước 1 Malaysia (1MDB).

Cảnh sát Singapore đã nộp đơn lên tòa án xin trả lại Malaysia khoảng 37 triệu USD bị lực lượng này tịch thu do có liên quan tới vụ bê bối 1MDB.

Tòa án ở Singapore đã chấp thuận đề nghị này. Cảnh sát Singapore cho biết một phần tiền đã được chuyển về Malaysia trong khi phần còn lại đang được ngân hàng xử lý.

Tuy nhiên, cảnh sát không nói rõ địa điểm mà số tiền này bị tịch thu. 

Singapore là một trong những nước tiến hành điều tra vụ bê bối tại 1MDB do phạm vi của vụ bê bối liên quan tới nhiều nước.

[Tình tiết mới trong phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Malaysia]

Singapore tập trung điều tra về cáo buộc cho rằng hệ thống tài chính nước này có dính líu đến hoạt động rửa tiền bị thất thoát từ 1MDB.

Một chủ ngân hàng Thụy Sĩ và 3 chủ ngân hàng tư nhân Singapore đã bị bắt giữ, các chi nhánh ở địa phương của hai ngân hàng Thụy Sĩ bị đóng cửa với cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp liên quan tới vụ bê bối.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Rajak sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB.

Những cáo buộc liên quan bê bối hối lộ tại 1MDB cũng chính là lý do khiến ông Najib thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018.

Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)