Singapore yeu cau dang doi lap cai chinh thong tin sai lech o Facebook hinh anh 1Ảnh chụp màn hình về thông tin sai lệch được đăng tải. (Nguồn: channelnewsasia)

Chính phủ Singapore đã ra lệnh cho một đảng đối lập cải chính bài viết đăng trực tuyến trên mạng xã hội Facebook theo luật mới về chống thông tin sai lệch.

Trong thông cáo báo chí, chính quyền Singapore ngày 14/12 cho biết đảng Dân chủ Singapore (SDP), một trong những đảng cầm đầu liên minh các đảng đối lập nhỏ ở đảo quốc này, đã được lệnh phải cải chính 2 bài đăng trên Facebook và một bài báo trên trang web của đảng này liên quan đến các vấn đề việc làm.

Bài viết của SDP trên Facebook cho rằng rất nhiều người Singapore làm việc trong lĩnh vực lao động trí óc đã bị mất việc làm vào tay người nước ngoài, điều mà chính quyền khẳng định là thông tin sai.

[Twitter muốn xây dựng bộ quy tắc mạng xã hội, gồm cả Facebook, TikTok]

Trên trang web kiểm tra sự thật, Chính phủ Singapore nêu rõ: “Những tuyên bố sai lệch và lừa dối của SDP có mục đích duy nhất là khơi dậy nỗ sợ hãi và lo lắng cho các PMET (chuyên gia, quản lý, giám đốc điều hành và kỹ thuật viên) bản địa. Điều quan trọng là đưa ra sự thật thẳng thắn để người dân Singapore không bị lừa dối.”

Cuối tháng 11 vừa qua, nhà chức trách Singpore cũng yêu cầu mạng xã hội Facebook đính chính một bài báo đăng tải trên một trang tin không chính thống, từng được chia sẻ trên mạng xã hội này, vì cho rằng bài báo có những "cáo buộc trắng trợn" về dàn xếp bầu cử.

Singapore lần đầu tiên sử dụng luật chống tin giả hôm 25/11, yêu cầu thành viên đảng đối lập Brad Bowyer đính chính bài đăng trên Facebook vì có nội dung nhằm hạ thấp uy tín của hai quỹ đầu tư nhà nước. Ông này đã phải thực hiện yêu cầu kể trên.

Những động thái này cho thấy Singapore đang tăng cường áp dụng luật chống thông tin giả mạo mới có hiệu lực tại quốc gia này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)