SNG: To chuc IS dang am muu thiet lap thanh tri o Trung A hinh anh 1Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Sputnik đưa tin, ngày 25/9, người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), ông Andrey Novikov cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu thiết lập một thành trì ở Trung Á và kích hoạt các nhánh khủng bố ngầm trong khu vực. 

Phát biểu tại thị trấn Cholpon-Ata (Kyrgyzstan), nơi đang diễn ra giai đoạn hai cuộc diễn tập chống khủng bố có tên Issyk-Kul 2018, ông Novikov nêu rõ: "(Một trong những vấn đề ở Trung Á) là những âm mưu của nhóm khủng bố quốc tế IS thiết lập một thành trì mới của cái gọi là 'Vương quốc Hồi giáo,' hình thành và kích hoạt những cơ sở thánh chiến ngầm."

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Kyrgyzstan Zhenish Razakov chỉ ra bản chất lâu dài của mối đe dọa khủng bố trong khu vực Trung Á.

[IS đăng tải video về đối tượng thừa nhận tấn công lễ diễu binh ở Iran]

Ông Razakov nói: "Thật đáng tiếc, cần phải thừa nhận rằng mối đe dọa khủng bố đối với đất nước chúng tôi, xuất phát từ Afghanistan, đang gia tăng. Theo các cơ quan tình báo, thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế đang xâm nhập vào các quốc gia Trung Á. Tất cả điều đó tạo nên mối đe dọa khủng bố trong khu vực cũng như đối với các quốc gia SNG về dài hạn."

Afghanistan lâu nay chìm trong bất ổn, với việc chính phủ nước này vẫn đang chiến đấu chống lại IS và phong trào Hồi giáo Taliban. Sự bất ổn tại Afghanistan đang đe dọa an ninh của các quốc gia láng giềng Trung Á./.
(Vietnam+)