Số ca mắc mới COVID-19 tại Hong Kong đang tăng trở lại

Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới ở Hong Kong tăng trở lại 4 chữ số sau 2 tháng, trong đó có 971 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 76 ca “nhập khẩu."
Số ca mắc mới COVID-19 tại Hong Kong đang tăng trở lại ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 10/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 1.047 ca mắc COVID-19 mới.

Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới ở đặc khu này tăng trở lại 4 chữ số sau 2 tháng, trong đó có 971 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 76 ca “nhập khẩu."

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại họp báo chiều 15/6, ông Âu Gia Vinh, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Sở Y tế Hong Kong cho biết tình hình dịch bệnh đã thay đổi trong những tuần gần đây, các ca mắc mới thông qua xét nghiệm nước thải và các khu vực phong tỏa đều có xu hướng tăng.

[Trung Quốc: Dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu trở lại Hong Kong]

Mặc dù số trường hợp được xác nhận tiếp tục giảm kể từ cuối tháng Ba, nhưng làn sóng dịch bệnh thứ 5 vẫn chưa kết thúc, với 200-300 trường hợp mỗi ngày trong giai đoạn thấp nhất.

Ông Âu Gia Vinh nhận định cùng với việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và người dân xuất nhập cảnh nhiều hơn, dịch bệnh đã có xu hướng bùng phát trở lại trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, hầu hết người dân đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, do đó đã hình thành khả năng miễn dịch nhất định trong cộng đồng.

Trước đó, Cục trưởng Cục Y tế và vệ sinh thực phẩm Trần Triệu Thủy (Sofia Chan) cho hay các bệnh nhân mắc COVID-19 mới, nếu không đáp ứng quy định phòng dịch như có phòng ngủ và phòng tắm riêng, thì sẽ phải đi cách ly tại cơ sở chỉ định của chính quyền.

Nhà chức trách cũng sẽ không thực hiện giãn cách xã hội giai đoạn 3 trước tháng Bảy.

Chính quyền yêu cầu từ ngày 16/6, tất cả khách vào các quán bar và quán rượu, câu lạc bộ đêm đều phải trình kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong 24 giờ.

Lý do là sau khi chính quyền Hong Kong cho phép mở cửa trở lại, các quán trên đã xuất hiện các ổ dịch với các chùm ca bệnh.

Cùng ngày, Hội đồng lập pháp Hong Kong đã phê duyệt các sửa đổi đối với sắc lệnh việc làm trong lần đọc thứ ba.

Những người mắc COVID-19 phải đi cách ly tập trung, có thể được tính là nghỉ ốm và người sử dụng lao động không thể sa thải họ mà không có lý do.

Ngoài ra, nếu nhân viên từ chối tiêm vaccine mà không cung cấp đầy đủ lý do thì quyết định sa thải sẽ được coi là hợp lý.

Trong khi đó, tại Thượng Hải (Trung Quốc), bệnh viện dã chiến cuối cùng để phục vụ điều trị các bệnh nhân COVID-19 trong làn sóng dịch bệnh mới nhất đã đóng cửa vào ngày 15/6. Bệnh viện nằm bên trong Trung tâm Triển lãm quốc tế Thượng Hải mới.

Đây là bệnh viện đầu tiên tiếp nhận hơn 10.000 bệnh nhân và đã được đưa vào sử dụng trong đợt bùng phát vừa qua.

Bệnh viện này có 14.000 giường bệnh và đã tiếp nhận 47.920 bệnh nhân trong 77 ngày. Bệnh nhân cuối cùng đã xuất viện vào sáng 14/6.

Trong ngày 15/6, giới chức y tế Thượng Hải cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục