So ca mac moi COVID-19 tren toan cau giam 12% so voi tuan truoc hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Trong bản tin cập nhật dịch tễ hằng tuần vào ngày 16/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, trong tuần tính từ ngày 7-13/6, trên thế giới ghi nhận hơn 2,6 triệu ca mắc mới COVID-19 và 72.000 ca tử vong, giảm lần lượt 12% và 2% so với tuần trước.

Theo WHO, tỷ lệ mắc COVID-19 cũng giảm ở 5/6 khu vực trên thế giới, trong đó Đông Nam Á giảm 27% và châu Âu giảm 13%. Trong khi đó, tại châu Phi, số ca mắc mới và tử vong tăng lần lượt 44% và 20%.

Số ca tử vong do COVID-19 ở Đông Nam Á cũng tăng 12%, trong khi châu Âu giảm 17%, khu vực Bắc và Nam Mỹ giảm 7%.

WHO cảnh báo một số chủng virus SARS-CoV-2 mới VOC (biến thể đáng lo ngại) tiếp tục lan rộng khắp thế giới, trong đó biến thể Alpha được phát hiện lần đầu ở Anh vào tháng 9/2020 đã lây lan sang 172 quốc gia, biến thể Gamma được phát hiện lần đầu ở Brazil cùng thời điểm đã được ghi nhận tại 68 quốc gia, biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020 đã lây lan tại 80 quốc gia.

[Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan các biến thể mới tại Mỹ]

Cùng ngày, giới chức và các nhà ngoại giao cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại đối với hành khách đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ.

Danh sách các nước và khu vực được miễn trừ lệnh cấm đi lại này sẽ được mở rộng trong đó có Albania, Bắc Macedonia, Serbia, Liban, Mỹ cũng như các vùng lãnh thổ Đài Loan, Macau và Hong Kong của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 11/6, các nước EU đã nhất trí giảm bớt các hạn chế đi lại trong mùa Hè này, cho phép du khách tiêm chủng đầy đủ không phải xét nghiệm hoặc cách ly và mở rộng danh sách các khu vực trong EU được đánh giá là an toàn.

Các quy định mới này đưa ra trong bối cảnh hơn 25% số người trưởng thành tại EU đã tiêm chủng đầy đủ và trên 1 triệu người ở EU đã nhận được "Chứng nhận kỹ thuật số về COVID" - công cụ được đề xuất với mục tiêu tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân EU.

Mặc dù số ca nhiễm và tử vong mới trong dịch COVID-19 đang giảm trên toàn châu lục nhưng người phụ trách khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge vẫn cảnh báo châu Âu chưa qua cơn nguy hiểm, do vậy người dân di chuyển có trách nhiệm trong kỳ nghỉ Hè./.

(TTXVN/Vietnam+)