So ca mac moi thap nhat trong 1 thang, Hong Kong khoi phuc cac dich vu hinh anh 1Người dân tại một điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/3, Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 10.405 ca mắc mới COVID-19, mức thấp nhất trong vòng một tháng.

Từ ngày 1/4, chính quyền đặc khu sẽ dần khôi phục các dịch vụ công, mục tiêu là khôi phục hoạt động bình thường vào ngày 21/4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các quy định về phòng chống dịch, một số dịch vụ không khẩn cấp hoặc không thiết yếu có thể chưa được nối lại sau đó.

Cũng từ ngày 1/4, các cơ quan chính quyền tại Hong Kong sẽ trở lại hoạt động bình thường sau thời gian thực hiện yêu cầu làm việc giãn cách, tất cả nhân viên phải hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước ngày này.

Chính quyền đặc khu trước đó cũng thông báo các trường học sẽ nối lại các lớp học trực tiếp sớm nhất vào ngày 19/4, trước hết là các trường quốc tế, tiểu học và mẫu giáo. Nếu tỷ lệ tiêm vaccine trong trường học đạt 90%, các lớp có thể giảng dạy trực tiếp cả ngày.

Từ ngày 21/4, Hong Kong cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm ăn uống trong nhà hàng sau 18h, mở cửa trở lại hầu hết các địa điểm công cộng và cơ sở thể thao...

[Hong Kong đình chỉ kế hoạch xét nghiệm COVID-19 bắt buộc toàn dân]

Mặc dù số ca mắc mới có dấu hiệu giảm dần trong những ngày gần đây, nhưng chính quyền Hong Kong vẫn kêu gọi các chủ lao động tiếp tục cho phép nhân viên làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt để giảm dòng người lưu thông và giảm tiếp xúc xã hội.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong cho rằng dịch vẫn đang diễn biến nghiêm trọng và khó có thể dự đoán được xu hướng, do đó người dân vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Làn sóng dịch bệnh thứ 5 tại Hong Kong đã bùng phát mạnh do nhiều người cao tuổi vẫn chưa tiêm vaccine.

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang tiếp tục kêu gọi các thành viên trong gia đình đưa người cao tuổi đi tiêm vaccine. Bà cũng cho biết Hong Kong đã bỏ lỡ thời điểm quan trọng nhất để tiêm vaccine cho người cao tuổi.

Tính đến ngày 25/3, đã có 91,8% dân số tại Hong Kong tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, 83,5% dân số tiêm đủ liều cơ bản, 2,6 triệu người được tiêm mũi tăng cường kể từ khi thành phố này thực hiện tiêm chủng đại trà. Ngoài ra, hiện đã có 59,2% trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 5-11 được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19.

Từ khi dịch bệnh bùng phát năm 2020 đến nay, Hong Kong đã ghi nhận khoảng 1,1 triệu ca bệnh và hơn 6.700 trường hợp tử vong, chủ yếu là trong làn sóng dịch bệnh thứ 5. Hong Kong từng ghi nhận mức ca mới cao kỷ lục trên 58.000 ca vào ngày 9/3./.

Mạc Luyện (TTXVN/Vietnam+)