Soc Trang: Kip thoi cuu song benh nhan da ngung tim nho ky thuat ECMO hinh anh 1Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng tặng hoa chúc mừng bênh nhân đã hồi phục. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 25/2, bác sỹ Chuyên khoa II Đặng Minh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân T.T.N. A được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và phải được can thiệp kịp thời nhờ kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo).

Trước đó, tối 19/2, chị A, 24 tuổi, thường trú xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, được gia đình đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện ở Bạc Liêu và được chẩn đoán nhiễm siêu vi.

Do diễn tiến bệnh ngày càng nặng nên chị được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng ngay trong đêm với tình trạng diễn biến xấu, hôn mê, không đo được huyết áp, choáng nặng, nhịp tim chậm xen kẽ với những đợt nhanh thất, rung thất và ngưng tuần hoàn, điện tim Block AV độ III.

Xác định đây là trường hợp rất nặng nên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng đã điều động 5 chuyên khoa với hàng chục y, bác sỹ tập trung cứu bệnh nhân với tinh thần “còn nước còn tát,” bởi nếu không xử trí kịp thời, cơ hội sống của bệnh nhân sẽ bằng không.

[Sóc Trăng: Cứu sống người phụ nữ nguy kịch đã ngưng tim, ngưng thở]

Sau khi cấp cứu ban đầu, hồi sức tim, phổi…, bệnh nhân được tiến hành kỹ thuật ECMO. Do tình trạng bệnh nhân nặng, tim rối loạn nhịp liên tục nên đội ngũ y bác sỹ đã phải vận hành xuyên đêm, tất cả các vị trí đều trong tình trạng khẩn cấp. Sau đó, tình hình dần được kiểm soát.

Đến ngày thứ hai vận hành ECMO, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt hơn và đến chiều 25/2, sau một tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của chị A. đã ổn định, được ngưng ECMO, tỉnh táo, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, thời gian qua, bệnh viện đã sử dụng kỹ thuật ECMO trong điều trị bệnh và đã cứu sống thành công được nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Đó là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng của ekip trong việc học tập, làm chủ được kỹ thuật cùng với sự quan tâm, quyết đoán của Ban Giám đốc bệnh viện trong việc phối hợp nhiều chuyên khoa như cấp cứu tổng hợp, tim mạch, ngoại tổng quát, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu và chống độc... Qua đó khẳng định được niềm tin của người dân trong và ngoài tỉnh với đội ngũ Y bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng./.

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)