Sóc Trăng: Cứu sống người phụ nữ nguy kịch đã ngưng tim, ngưng thở

Bệnh nhân nữ, được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, choáng tim, liên tục bị ngưng tim và ngưng thở đã được các bác sỹ-điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nỗ lực mang trở về từ cõi chết.
Bệnh nhân H đã tỉnh táo, bình phục trở lại. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)
Bệnh nhân H đã tỉnh táo, bình phục trở lại. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Ngày 10/5, bác sỹ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, các thầy thuốc của Bệnh viện đã cấp cứu thành công một ca bệnh hiểm nghèo, mang lại sự sống cho người phụ nữ đã ngưng tim, ngưng thở khi nhập viện.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, trước lúc nhập viện (8 giờ ngày 2/5), bệnh nhân Hồng Bích H (31 tuổi, ngụ tại phường 4, thành phố Sóc Trăng) xuất hiện trạng thái hồi hộp, đánh trống ngực, mệt, chóng mặt, ngất xỉu nên được người nhà đưa vào bệnh viện. Lúc nhập viện, bệnh nhân mệt, choáng nặng, tim đập nhanh.

Tại Khoa Cấp cứu tổng hợp, bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán viêm cơ tim cấp, choáng tim nên được cho thở máy, uống thuốc trợ tim, vận mạch để nâng huyết áp.

Sau 2 giờ, tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân bị ngưng tim. Các thầy thuốc tích cực hỗ trợ hồi sinh tim, phổi nên tim có sự hoạt động trở lại.

Sau khi hội chẩn với bác sỹ Khoa Tim mạch, bệnh nhân được đưa đi chụp CT Scan ngực. Trên đường đi, bệnh nhân bị ngưng tim nhiều lần nên được chuyển trở lại Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê, tim ngừng đập, phải ép tim liên tục.

[Cấp cứu thành công người nhồi máu cơ tim biến chứng hở van hai lá cấp]

Sau 15 phút hồi sinh tim phổi không hiệu quả, các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực quyết định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi khí qua màng bên ngoài cơ thể).

5 bác sỹ, 8 điều dưỡng tiến hành cùng lúc vừa ép tim vừa can thiệp ECMO. Khoảng 30 phút sau, tim bệnh nhân đập trở lại, huyết áp ổn định dần. Sau đó, bệnh nhân được các bác sỹ kết hợp điều trị với thở máy, lọc máu liên tục.

Sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, tim hoạt động bình thường, ăn uống được, huyết áp ổn định; dự kiến khoảng 1-2 ngày nữa sẽ xuất viện.

Bệnh nhân H cho biết, hiện sức khỏe của chị đã ổn định. Khi nghe mọi người kể lại, chị mới biết mình đã qua cơn nguy kịch. Có thể nói chị đã được sinh ra lần thứ hai và vô cùng biết ơn các thầy thuốc ở Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng đã cứu chữa tận tình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục