Sớm khởi công dự án thủy lợi hồ chứa nước Ia Thul vào năm 2021

"Đối với an ninh nguồn nước ở Tây Nguyên, quan điểm của chúng tôi, những chỗ nào xây dựng được hồ chứa nước thì nên đầu tư thực hiện ngay," Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Ngày 4/9, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Gia Lai.

Trong buổi sáng 4/9, đoàn công tác tiến hành khảo sát thực tế dự án thủy lợi hồ chứa nước Ia Thul (xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, với công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Thul, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu gần 10 năm và hiện tiếp tục khảo sát thực tế để chuẩn bị cung cấp kinh phí đầu tư cho dự án.

Sau đợt thực địa này, đoàn công tác sẽ nghiên cứu, bàn bạc và thống nhất ý kiến với tỉnh Gia Lai để sớm khởi công dự án thủy lợi hồ chứa nước Ia Thul vào năm 2021.

Mục tiêu đặt ra trong vòng 5 năm phải hoàn thành xây dựng dự án để phục vụ nhu cầu bức thiết của người dân.

[Sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc mặt bằng dự án hồ chứa nước Mỹ Lâm]

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, tổng thể diện tích cây trồng vùng Tây Nguyên hiện nay đang thiếu nước. Toàn bộ các công trình thủy lợi ở khu vực Tây Nguyên hiện nay mới chỉ đạt 1,6 tỷ m3 nước, hệ thống thủy lợi phục vụ tưới chủ động của vùng chỉ được 28%, thấp nhất so với cả nước.

"Như vậy, đối với an ninh nguồn nước ở Tây Nguyên, quan điểm của chúng tôi, những chỗ nào xây dựng được hồ chứa nước thì nên đầu tư thực hiện ngay," Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Hồ chứa nước Ia Thul đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt quy hoạch sử dụng tổng hợp và bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Ba vào tháng 10/2007.

Quy hoạch này phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sau đó vào tháng 7/2012.

Mục tiêu của dự án là cung cấp cho 7.700 đất canh tác nông nghiệp; trong đó có 1.400 ha lúa, 6.000 ha hoa màu và 300 ha cây công nghiệp dài ngày của 2 huyện Ia Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) với tổng kinh phí dự kiến đầu tư xây dựng dự án là hơn 3.400 tỷ đồng.

Chiều 4/9, đoàn công tác tiếp tục làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai về nội dung liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ, xin chủ trương chuyển đổi vùng tưới, xây dựng dự án tổng thể vùng tưới đối với công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, Gia Lai).

Dự án Hồ chứa nước Ia Mơr được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 2954/QĐ-BNN-XD ngày 27/10/2005, có diện tích vùng tưới khoảng 7.500 ha cho hai tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk với tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng và phân kỳ thành 2 giai đoạn.

Hiện nay, giai đoạn 1 đã đưa vào sử dụng Hợp phần công trình Hồ chứa nước Plei Pai và Đập dâng Ia Lốp tưới cho gần 2.000 ha đất nông nghiệp; hoàn thành cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Ia Mơr và đang chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng.

Nhiệm vụ chính là tạo nguồn và cấp nước tưới cho 14.350 ha đất nông nghiệp (10.350 ha thuộc huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai và 4.000 ha của huyện Ea Sup, tỉnh Đắk Lắk).

Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện hệ thống kênh chính, kênh chính Đông, kênh chính Tây với chiều dài 13.5/35km. Hiện đã thi công 4/4 cầu máng, diện tích còn lại đang chờ giải phóng mặt bằng.

Nhiệm vụ chính là cấp nước tưới cho 11.880 ha đất nông nghiệp (7.880 ha thuộc huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai và 4.000 ha của huyện Ea Sup, tỉnh Đắk Lắk). Giai đoạn này dự kiến hoàn thành trong năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục