Sri Lanka tạm thời cấm các sản phẩm sữa Fonterra

Ngày 16/8, Tòa án quận Gampaha tại Sri Lanka ra quyết định tạm thời cấm kinh doanh và phân phối tất cả các sản phẩm sữa Fonterra.
Ngày 16/8, Tòa án quận Gampaha tại Sri Lanka đã ra quyết định tạm thời cấm kinh doanh và phân phối tất cả các sản phẩm sữa của tập đoàn Fonterra của New Zealand trong vòng hai tuần do lo ngại ngộ độc, trong khi chờ đợi kết quả điều tra các cáo buộc sữa bị nhiễm khuẩn.

Sau phiên sơ thẩm, một quan chức tòa án nêu rõ: "Hãng Fonterra bị cấm kinh doanh và phân phối tất cả các sản phẩm trực tiếp hoặc thông qua đại lý, trong thời hạn hai tuần." Quyết định trên được đưa ra sau khi xuất hiện những cáo buộc mới rằng sữa bột Fonterra bán ở Sri Lanka có thể bị nhiễm vi khuẩn độc hại và một chất hóa học. Trước đó, Tòa phúc thẩm Sri Lanka cũng đã áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với các quảng cáo của Fonterra.

Hiện chưa có bình luận nào từ Fonterra sau lệnh cấm trên. Tuần trước, hãng này đã thu hồi 2 lô hàng sữa bột theo yêu cầu của Chính phủ Sri Lanka do có cáo buộc trong sữa có DCD (dicyandiamide), một loại hóa chất được phun lên cỏ nhằm tăng sản lượng nông nghiệp.

[Lãnh đạo Fonterra từ chức sau vụ sữa nhiễm khuẩn]

Bộ Y tế Sri Lanka coi đây là "hóa chất độc hại," trong khi trang web Chính phủ New Zealand cho biết DCD không phải là chất độc và không gây nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.

Trước đó, Fonterra cho rằng kết quả thí nghiệm của Chính phủ Sri Lanka là không chính xác cũng như khẳng định hãng này chưa từng xuất khẩu tới Sri Lanka sản phẩm sữa nào nghi bị nhiễm khuẩn.

Trước Sri Lanka, các nước Trung Quốc, Nga, Belarus và Kazakhstan đã cấm nhập khẩu sản phẩm của Fonterra do lo ngại nhiễm khuẩn, trong đó Trung Quốc ngừng nhập khẩu toàn bộ các sản phẩm sữa có xuất xứ New Zealand./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục