Sri Lanka: Toa an phat lenh bat giu, tam giam tu lenh quan doi hinh anh 1Đô đốc Ravindra Wijegunaratne tại một sự kiện ở Colombo ngày 29/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tư lệnh quân đội Sri Lanka, Đô đốc Ravindra Wijegunaratne đã bị tòa sơ thẩm Colombo Fort phát lệnh bắt giữ và tạm giam với cáo buộc bao che một sỹ quan hải quân liên quan vụ 11 trẻ em bị bắt cóc và giết hại trong thời gian nội chiến (2008-2009), vụ việc hiện đang được điều tra.

Thẩm phán Ranga Dassanayake đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại sau khi có thông tin cho biết ông Wijegunaratne tìm cách bắt cóc một nhân chứng quan trọng hồi cuối tuần qua và định sa thải một điều tra viên trong vụ việc này.

Phát biểu tại tòa, thẩm phán Dassanayake cho biết đã từ chối đơn bảo lãnh "vì trên cương vị của mình, ông (Wijegunaratne) có thể gây ảnh hưởng đến nhân chứng và cản trở các cuộc điều tra."

Tại tòa, các nhà điều tra cho biết Đô đốc Wijegunaratne đã bao che cho bị cáo chính trong vụ giết người nói trên là sỹ quan tình báo hải quân Chandana Prasad Hettiarachchi.

Cảnh sát tin rằng 11 nạn nhân đã thiệt mạng trong thời gian bị Hải quân giam giữ trái phép, tuy nhiên thi thể của họ hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Đô đốc Wijegunaratne bác bỏ mọi cáo buộc.

Tuy nhiên, ngày 28/11, ông đã ra trình diện trước tòa sau nhiều tuần chống lại trát triệu tập, thậm chí còn ra nước ngoài.

Trước đó, Tổng thống Maithripala Sirisena đã ra lệnh sa thải Chánh thanh tra cảnh sát Nishantha Silva, người đang phụ trách điều tra một loạt vụ việc trên, và cũng là người đã yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ Đô đốc Wijegunaratne.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát tại Sri Lanka sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Sirisena ngày 26/10 vừa qua cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, bổ nhiệm ông Mahinda Rajapakse lên thay và đình chỉ hoạt động của Quốc hội, đồng thời thâu tóm quyền kiểm soát trực tiếp lực lượng cảnh sát quốc gia.

Ông Rajapakse từng là Tổng thống Sri Lanka từ năm 2005-2015. Ông là người Sinhala (sắc tộc chiếm đa số ở Sri Lanka), và bị cáo buộc các tội ác chiến tranh chống người Tamil thiểu số, và tội lạm dụng quyền lực./.
(TTXVN/Vietnam+)