Su co may bay Boeing 737 MAX: Boeing no luc tang tinh an toan hinh anh 1Máy bay Boeing 737 Max bay trình diễn tại một triển lãm hàng không ở Farnborough, phía Tây Nam London (Anh). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing cho biết đang triển khai mạnh mẽ các biện pháp, trong đó có kế hoạch lập một tổ chức mới, nhằm nâng cao tính an toàn của sản phẩm và dịch vụ.

Giám đốc điều hành (CEO) Boeing Dennis Muilenburg cho biết Tổ chức An toàn sản phẩm và dịch vụ sẽ được thành lập với sự dẫn dắt của bà Beth Pasztor, người đã có 34 năm kinh nghiệm làm việc tại Boeing và từng là Phó Giám đốc phụ trách vấn đề an ninh, an toàn và tuân thủ pháp luật đối với các dòng máy bay thương mại của hãng.

[Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Kỹ sư bỏ sót tiêu chuẩn an toàn]

Cơ quan này có nhiệm vụ đánh giá mọi khía cạnh liên quan đến vấn đề an toàn của sản phẩm và dịch vụ.

CEO Muilenburg cũng lưu ý Boeing sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm xử lý vấn đề an toàn và chuỗi cung ứng của tập đoàn, đầu tư vào nhân lực, hợp tác với các đối tác trong ngành và nâng cao tính an toàn hàng không trên toàn cầu.

CEO của Boeing nhấn mạnh hãng tăng cường thêm các biện pháp mới này sau khi ban giám đốc đưa ra một loạt khuyến nghị dựa trên kết quả rà soát trong 5 tháng về các quy trình, chính sách của tập đoàn đối với việc phát triển và thiết kế máy bay do một ủy ban đặc biệt tiến hành.

Boeing đang đối mặt với một số cuộc điều tra về thiết kế của máy bay 737 MAX sau hai vụ rơi máy bay của Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Các máy bay 737 MAX, dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, đã bị cấm bay trên toàn thế giới sau các tai nạn thảm khốc kể trên.

Các điều tra sơ bộ cả hai vụ tai nạn trên cho thấy lỗi hệ thống MCAS, được thiết kế đặc biệt cho dòng 737 MAX, có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.

Hiện, Boeing đang cố gắng để dòng máy bay 737 MAX được phép bay trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)