Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tang lễ nhà vua Thái Lan, những thông tin cập nhật về tình hình Catalonia là những sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua.
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc
Sau 7 ngày làm việc (từ ngày 18 đến 24​/10), Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX đã bế mạc tại Đại Lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Đây được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX gồm 204 ủy viên chính thức và 172 ủy viên dự khuyết.

Trong đó Tổng Bí thư Tập Cận Bình tái đắc cử chức Tổng Bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương gồm 133 người.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX sau đó đã bầu ra: Bộ Chính trị gồm 25 ủy viên; Thường vụ Bộ Chính trị nắm quyền lực cao nhất gồm 7 đồng chí là: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính.

Đặc biệt, đại hội đã thông qua tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới, đồng thời đưa tư tưởng này quán triệt vào Điều lệ Đảng sửa đổi.

Nghị quyết đại hội đã nhấn mạnh: “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới” là sự kết tinh trí tuệ tập thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là tư tưởng chỉ đạo lâu dài của đảng, đồng thời nêu rõ quan điểm đó đại diện cho thành tựu mới nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đạt được trong quá trình áp dụng Chủ nghĩa Mác vào điều kiện thực tiễn của Trung Quốc.

Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại hội, ngày 18/10. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thái Lan cử hành tang lễ cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej
Sáng 25/10, Thái Lan chính thức bắt đầu tang lễ Quốc vương Bhumibol Adulyadej​ - Rama IX băng hà cách đây hơn một năm.

Đám tang theo nghi thức Phật giáo sẽ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ sáng 25/10. Lễ hỏa táng được ấn định vào ngày 26/10.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn ​- Rama X, sẽ chủ trì tang lễ. Hàng trăm nghìn người dân Thái Lan đã tập trung về thủ đô Bangkok để đưa tiễn vị cố vương mà họ rất kính trọng. Ước tính chi phí cho tang lễ này khoảng 3 tỉ baht (90 triệu USD).

Khu vực trung tâm lịch sử của Bangkok sẽ tạm dừng mọi hoạt động trong ngày diễn ra nghi lễ hỏa thiêu. Các con đường quanh hoàng cung sẽ bị phong tỏa nhưng sẽ có phương tiện công cộng đưa người dân và du khách đến nơi diễn ra nghi lễ miễn phí.

Các quan chức Thái Lan ước tính khoảng 250.000 người dân nước này đến tiễn đưa nhà vua quá cố. Những người tham gia sẽ phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt đã được thông báo từ trước.

Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ảnh 2Khu vực sẽ diễn ra lễ hỏa táng thi hài cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej tại thủ đô Bangkok ngày 2/10. (Nguồn: THX/TTXVN)
Burundi trở thành quốc gia đầu tiên rút khỏi ICC
Người phát ngôn Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fadi El Abdallah xác nhận việc Burundi rút khỏi ICC chính thức có hiệu lực từ ngày 27/10.

Động thái này diễn ra đúng một năm sau khi quốc gia Đông Phi này thông báo với Tổng thư ký Liên hợp quốc về ý định rời khỏi tòa án này.

Người phát ngôn Abdallah nêu rõ việc Burundi rút khỏi ICC sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình đánh giá sơ bộ đối với quốc gia này của công tố viên ICC. Quá trình này bắt đầu vào tháng 4/2016.

Với quyết định trên, Burundi trở thành quốc gia duy nhất trong 3 nước châu Phi tiếp tục ý định rút khỏi ICC được thông báo vào năm ngoái, trong bối cảnh có nhiều cáo buộc rằng tòa án này tập trung chủ yếu các nhà lãnh đạo của "lục địa đen."

Trước đó, chính phủ mới của Gambia đã đảo ngược quyết định rút khỏi ICC vào tháng 2 vừa qua. Tiếp đó, Nam Phi cũng ra quyết định tương tự vào tháng 3.

Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ảnh 3(Nguồn: Reuters)
Xe chạy bằng hydrogen đầu tiên trên thế giới lăn bánh tại Trung Quốc
Ngày 26/10, Trung Quốc đã đưa mẫu xe điện chạy bằng khí hydrogen đầu tiên trên thế giới vào khai thác thương mại.

Mẫu xe điện có một không hai này được chế tạo bởi Công ty Tập đoàn đường sắt Đường Sơn, Trung Quốc.

Điểm ưu việt của thiết kế này nằm ở chỗ thay vì thải ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường như các loại phương tiện truyền thống, chất thải từ sản phẩm xe điện mới chỉ là nước.

Ngoài ra, nhờ cơ chế tự động hạn chế mức nhiệt phản ứng của các phân tử hydrogen ở mức 100 độ C nên loại xe này cũng không hề tạo ra khí NO2 trong quá trình hoạt động.

Và cũng nhờ được ứng dụng công nghệ sàn thấp tiên tiến nhất nên khoảng cách giữa sàn xe và đường ray chỉ có 35cm, hành khách có thể lên xuống dễ dàng mà không cần tới các bậc đỡ.

Việc tiếp nhiên liệu cũng chỉ mất khoảng 15 phút và ở tốc độ tối đa là 70km/h, dung tích bình nhiên liệu đủ để xe chạy được 40km.

Hiện mẫu xe này được triển khai tại thành phố Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc, một trong những thành phố công nghiệp hóa đầu tiên của Trung Quốc.

Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ảnh 4(Nguồn: Chinanews.com)
Phát hiện ca bệnh "mồ hôi máu" cực hiếm trên thế giới
Mới đây tại thành phố Florence, miền Trung Italy, các bác sỹ đã phát hiện một ca bệnh cực hiếm ở một thiếu nữ 21 tuổi, với tên gọi khoa học là "hematohidrosis," còn gọi là chứng mồ hôi máu.

Các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Đại học Florence cho biết căn bệnh này thậm chí chỉ được biết đến qua những mô tả trong các ấn bản cổ. Biểu hiện chính của căn bệnh này là xuất huyết liên tục ở hai bàn tay và mặt, cho dù không chịu bất cứ tổn thương nào.

Theo các bác sỹ, trường hợp mắc bệnh "hematohydrosis" xảy ra khi các mao mạch nhỏ dưới da bị vỡ. Từ đó máu sẽ theo tuyến mồ hôi thoát ra bên ngoài, khiến cho mồ hôi có màu đỏ như máu.

Theo tạp chí y khoa Hiệp hội Y khoa Canada, các ghi chép về căn bệnh "hematohydrosis" chỉ xuất hiện trong văn học và chưa hề được chứng thực về mặt triệu chứng lâm sàng y khoa.

Cho tới trước ca bệnh này, y học thế giới chỉ ghi nhận được 3 ca bệnh lần lượt vào năm 2009, 2010 và 2013.

Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ảnh 5(Nguồn: sciencealert.com)
Chính phủ Tây Ban Nha chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia
Ngày 28/10, Chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia với việc Thủ tướng Mariano Rajoy tiếp nhận mọi công việc điều hành của Thủ hiến vùng này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rajoy đã chuyển giao các công việc này cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria. Các bộ ngành chính phủ Tây Ban Nha cũng đã tiếp nhận việc điều hành các cơ quan khác trong chính quyền Catalonia.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, buộc Thủ tướng Rajoy quyết định giải tán cơ quan này, cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị, đồng thời ra lệnh tiến hành bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.

Bên cạnh đó, chỉ huy cảnh sát vùng Catalonia Josep Lluis Trapero cũng đã bị cách chức và được thay thế bằng một người khác.

Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ảnh 6Tuần hành ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kaspersky khởi xướng Sáng kiến Minh bạch toàn cầu
Ngày 23/10, công ty phần mềm Kaspersky Lab (Nga) đã khởi xướng sáng kiến về công khai tin học (Global Transparency Initiative), trong đó Kaspersky sẽ đi đầu và công khai mã nguồn các sản phẩm của mình, bao gồm cả công nghệ nhận biết các nguy cơ, để các chuyên gia độc lập có thể phân tích.

Theo thông báo của công ty, sáng kiến này nhằm thu hút các chuyên gia về an ninh mạng có thể kiểm tra độ tin cậy và nguyên vẹn của các sản phẩm, cũng như các giao dịch kinh doanh của công ty. Qua đó Kaspersky muốn “khẳng định tính minh bạch trong hoạt động, trước hết nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước bất kỳ đe dọa tin học nào dù có nguồn gốc ở đâu và mục đích gì.”

Theo đó, đến cuối quý 1/2018, công ty sẽ cho phép các chuyên gia độc lập phân tích mã nguồn của mình, sau đó đến phân tích các bản "cập nhật" và quy tắc nhận diện các nguy cơ, đánh giá độc lập các sáng chế và chiến lược giảm thiểu rủi ro trong chuỗi nhà cung cấp phần mềm, xây dựng các cơ chế kiểm tra bổ sung các quá trình xử lý dữ liệu.

Công ty cũng dự định mở 3 trung tâm về minh bạch trên toàn thế giới để giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong lĩnh vực an ninh tin học cho các khách hàng, đối tác và các cơ quan nhà nước.

Thời gian vừa qua một số báo chí Mỹ cáo buộc Kaspersky có mối quan hệ chặt chẽ với cơ quan tình báo của Nga, cũng như có giao dịch với Cơ quan An ninh nước này. Bộ An ninh Nội địa Mỹ còn kêu gọi các cơ quan nhà nước Mỹ từ chối dùng sản phẩm bảo vệ máy tính của Kaspersky Lab.

Sau đó ông chủ của Kaspersky Lab Evgheni Kaspersky đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng cung cấp cho chính quyền Mỹ mã nguồn của các phần mềm để xua tan các nghi ngờ cũng như phủ nhận các cáo buộc trên.

Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ảnh 7Ảnh minh họa. (Nguồn: topalternativeto.com)
Mỹ mở tuyến bay thẳng dài nhất lịch sử hàng không nước này
Hãng hàng không United Airlines ngày 28/10 sẽ thực hiện chuyến bay thẳng dài nhất trong lịch sử hàng không nước Mỹ, với tuyến bay từ thành phố Los Angeles tới đảo quốc Singapore, trên đường bay dài 8.700 dặm (khoảng 14.001 km).

Theo lịch trình, chuyến bay kéo dài gần 18 tiếng, xuất phát từ Los Angeles vào lúc 9 giờ 25 phút tối 28/10 (giờ địa phương) và sẽ hạ cánh xuống sân bay ở Singapore vào lúc 6 giờ 20 phút sáng 29/10 (giờ địa phương).

Đây là chuyến bay thẳng dài nhất từ Mỹ tới bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Trước đó, kỷ lục về tuyến bay thẳng dài nhất từ Mỹ do hãng hàng không Qantas nắm giữ với đường bay 8.576 dặm từ thành phố Dallas tới Sydney (Australia), trong khi United Airlines có tuyến bay thẳng dài thứ hai - từ San Francisco đi Singapore, 8.446 dặm triển khai từ năm ngoái.

Sự kiện quốc tế 23-29/10: Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ảnh 8(Nguồn: AFP/TTXVN)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục