Ngày 1/9, Liên hợp quốc cho biết hàng trăm nghìn người Sudan bị ảnh hưởng do trận lũ lụt tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần viện trợ khẩn cấp để giúp nước này khắc phục hậu quả đối với thảm họa nhân đạo này.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, lời kêu gọi của Liên hợp quốc được đưa ra sau khi những trận mưa xối xả ở Ethiopia trong vài ngày qua đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng khu vực hạ lưu ở Sudan.

Nước lũ trên sông Nile đạt mức cao nhất trong vòng 100 năm qua.

Người phát ngôn của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, Jens Laerke cho biết cuộc khủng hoảng nhân đạo này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lan rộng khắp đất nước Sudan.

Ông Jens Laerke cho biết việc tiếp cận nguồn nước sạch rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 nhưng đã bị ảnh hưởng.

Theo đánh giá ban đầu, khoảng 2.000 nguồn nước bị ô nhiễm hoặc không thể sử dụng. “Hiện Khartoum đang trong tình trạng khẩn cấp, việc cần thiết trước mắt là đắp bờ sông Nile và cung cấp chỗ ở cho những người vô gia cư.”

Chính phủ Sudan hôm 30/8 ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Khartoum, nơi có hơn 21.000 người bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Trong khi đó, Tổ chức y tế thế giới cho biết hơn 13.000 người nhiễm bệnh, trong đó có 833 trường hợp tử vong do COVID-19 ở Sudan.

Người phát ngôn của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo cho biết Liên hợp quốc và các cơ quan cứu trợ tư nhân đang cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp, đồ dùng gia đình, thực phẩm, nước, dịch vụ y tế và các dịch vụ cứu trợ thiết yếu khác cho những người sống sót sau lũ lụt trên khắp đất nước Sudan.

Ông Jens Laerke cho rằng có thể có một phản ứng nhanh chóng vì chính phủ Sudan, các cơ quan của Liên hợp quốc và các đối tác đã chuẩn bị sẵn nguồn cung cấp để đáp ứng nhu cầu của 250.000 người trước khi các trận mưa bắt đầu.

Tuy nhiên, những nguồn dự trữ này đang bị cạn kiệt nhanh chóng. Liên hợp quốc và các cơ quan khác không có đủ tài chính để đáp ứng nhu cầu do số lượng những người bị ảnh lũ lụt ngày càng tăng và kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp nhiều hơn.

Theo báo cáo của chính phủ Sudan, ít nhất 90 người đã thiệt mạng và 380.000 người bị ảnh hưởng trên khắp đất nước, gần 80.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại, khiến hàng trăm nghìn người mất nhà cửa, 34 trường học và gần 2.700 cơ sở y tế phải dừng hoạt động./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)