Sudan ky Hiep dinh Abraham ve binh thuong hoa quan he voi Israel hinh anh 1(Nguồn: see.news)

Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum thông báo ngày 6/1, Sudan đã ký với Mỹ thỏa thuận đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel mang tên Hiệp định Abraham.

Trong thông báo trên mạng Twitter, Đại sứ quán Mỹ đã chúc mừng chính quyền dân sự chuyển tiếp tại Sudan ký kết Hiệp định Abraham, cho rằng hiệp định sẽ hỗ trợ Sudan trên con đường hướng tới ổn định, an ninh và mang lại cơ hội kinh tế.

Cũng theo Đại sứ quán Mỹ, thỏa thuận mới sẽ cho phép Sudan, Israel và các bên ký kết khác trong Hiệp định Abraham xây dựng lòng tin chung và tăng cường hợp tác trong khu vực.

[Bình thường hóa quan hệ với Maroc: Thêm một chiến thắng cho Israel]

Tại lễ ký, Bộ trưởng Tư pháp Sudan Nasr Abdelbari đã hoan nghênh thỏa thuận là một bước đi quan trọng. Ông cho biết thỏa thuận thể hiện niềm tin của Sudan rằng hòa bình chính là nhân tố gắn kết các mối quan hệ và lợi ích với nhau.

Lễ ký diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có chuyến thăm tới Sudan, chưa đầy một tháng sau khi Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Tháng 10/2020, Sudan đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, song cho biết quyết định này chỉ có hiệu lực sau khi được Quốc hội nước này thông qua.

Sudan là nước Arab thứ 3 ký Hiệp định Abraham sau Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain. Ngoài ra, Maroc cũng đã nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel.

Việc một số nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel trái với tinh thần của Sáng kiến Hòa bình Arab ký năm 2002, trong đó quy định các nước Arab chỉ bình thường hóa quan hệ với Israel sau khi nước này chấm dứt chiếm đóng các vùng đất của Arab và Palestine, cũng như phải đảm bảo hòa bình cho Palestine.

Chính quyền Palestine và lực lượng Hồi giáo Hamas ở Bờ Tây lo ngại xu hướng bình thường hóa quan hệ với Israel hiện nay sẽ làm đảo lộn tiến trình hòa bình Trung Đông và tước đi quyền được sống trong hòa bình của người dân Palestine./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)