[Phiến quân Syria bất ngờ tấn công thành phố Homs]
Sau đợt đột kích của quân chống đối vào rạng sáng 10/3, quânđội Syria đã nhanh chóng phản ứng và thực hiện nhiều vụ không kích cũngnhư bắn pháo đồng thời, lực lượng tăng viện của quân đội cũng được điềuđến Homs. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR-trụ sở tại Anh),thành phố này đã "hoàn toàn bị phong tỏa."
SOHR cho rằng quân đội Syria đang quyết tâm quét sạch quân chống đối khỏi Baba Amr vì khu vực nàytừng là một địa điểm tiêu biểu cho phong trào chống chính phủ.
Theo báothân chính phủ "Al-Watan", lực lượng quân đội đã đập tan được âm mưuxâm nhập vào Baba Amr và quân chống đối phải hứng chịu thương vong, tổnthất lớn về người cũng như khí tài. Một năm trước, quân đội Syria giànhlại quyền kiểm soát Baba Amr sau một tháng giao tranh khốc liệt làm hàngtrăm người thiệt mạng và cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề.
Trong khiđó, tại thủ đô Damascus, quân chống đối pháo kích làm ít nhất 6dân thường thiệt mạng và 24 người bị thương. SOHR cho rằng ít nhất 90người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công trên khắp Syria trong ngày11/3.
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Syria bước sang năm thứ ba màkhông có dấu hiệu bạo lực sớm chấm dứt, trên lĩnh vực ngoại giao, Liênminh châu Âu (EU) tái khẳng định quan điểm rằng một giải pháp hòa bìnhlà lối thoát duy nhất cho vấn đề và khối này sẵn sàng hỗ trợ "mọi cáchcó thể."
Ngày 11/3, các Ngoại trưởng EU cùng đặc phái viên quốc tếvề Syria Lakhdar Brahimi đã thảo luận về cuộc khủnghoảng này bên lề cuộc họp Hội đồng đối ngoại EU.
Sau những trao đổi, EUnhấn mạnh tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của đặc phái viên Brahimitrong việc tạo không gian cho đối thoại chính trị giữa phe chống đối vàchính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. EU sẵnsàng hỗ trợ và đồng thời cũng quyết định tăng trợ giúp cho người dân Syria. Hiện EU là nguồn hỗ trợ nhân đạo lớn nhất cho Syria với hơn 400triệu euro, tương đương 520 triệu USD.
Đối với phe chống đối ở Syria, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton nói rằng EU đang tìm kiếm cách thức cóthể "hợp tác" để giúp khôi phục những tiện ích cơ bản như nguồn cungcấp thuốc men, nước sạch...Còn Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng EU có thể cần cân nhắc dỡ bỏ cấm vận vũ khíđối với Syria để giúp phe chống đối.
Cuối tháng trước, EU đã sửa đổi cấmvận vũ khí đối với Syria để cho phép các nước thành viên trong khối nàycó thể cung cấp trang thiết bị "phi sát thương" và huấn luyện cho phechống đối, nhưng chưa hoàn toàn dỡ bỏ cấm vận này.
Trong một diễnbiến khác, ngày 11/3, nhánh al-Qaeda tại Iraq với tên gọi "Nhà nước Hồigiáo Iraq" đã nhận là thủ phạm thực hiện vụ tấn công đẫm máu vào mộtđoàn xe chở binh sỹ Syria ở miền Tây Iraq ngày 4/3 vừa qua làm 48 binh sỹ Syria và 9 lính Iraq thiệt mạng. Đây là nhóm binh sỹ bị thương và đượcđiều trị tại Iraq, đang trên đường qua tỉnh miền Tây Anbar để trởlại Syria thì bị phục kích. Mỹ đã lên án vụ tấn công này là một "hànhđộng khủng bố"./.