Tai nan giao thong dien bien phuc tap trong dip Tet Nguyen dan hinh anh 1Hiện trường một vụ tai nạn giao thông. (Ảnh: CTV Mạnh Cường)

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cả nước đã xảy ra 214 vụ tai nạn giao thông, làm chết 135 người, bị thương 189 người.

“So sánh với 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018, tai nạn giao thông giảm 46 vụ (giảm 17,7%), giảm 60 người chết (giảm 30,7%), giảm 31 người bị thương (giảm 14,01%),” ông Hùng cho hay.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận, trong những ngày từ mồng 2-4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tình hình trật tự an toàn giao thông đã diễn biến phức tạp hơn so với 4 ngày nghỉ trước đó.

Đặc biệt, trong ngày hôm nay (ngày 8/2, tức ngày 4 Tết Kỷ Hợi) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa giữa ôtô khách biển kiểm soát 98B-022.66 và ôtô con biển kiểm soát 36B-2286 làm 3 người trên xe ôtô con thiệt mạng, 5 người bị thương.

[Thanh Hóa: 3 nạn nhân tử vong trong vụ xe khách đâm vào xe 7 chỗ]

Sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình-Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã gửi lời chia buồn với các gia đình nạn nhân không may qua đời và động viên, chia sẻ với những nạn nhân bị thương trong vụ việc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương ưu tiên cao nhất cho công tác cứu chữa các nạn nhân bị thương để giảm thiểu thiệt hại về người; khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn giao thông, chú ý kiểm tra tình trạng chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn trong cơ thể 2 lái xe trong vụ tai nạn này; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 2 ngày còn lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và thời gian diễn ra Lễ hội xuân 2019, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành và Uỷ ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo thực hiện quyết liệt Công điện số 1793/CĐ-TTg ngày 13/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, các giải pháp đã chỉ đạo trong Thông báo số 25/TP-VPCP ngày 19/1/2019 của Văn Phòng Chính phủ.

Cụ thể, các bộ, ngành và tỉnh, thành huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra gia thông vận tải và lực lượng Cảnh sát khác đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tiếp tục ưu tiên xử lý các hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất kích thích thần kinh và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe máy, xe đạp điện.

Các đơn vị chỉ đạo các cơ sở Y tế ở Trung ương và địa phương tăng cường nhân lực, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh và máu cứu chữa các nạn nhân bị tai nạn thương tích, đặc biệt ưu tiên cứu chữa các nạn tai nạn giao thông; kiểm tra nồng độ cồn và chất ma tuý đối với tất cả các nạn nhân tan nạn giao thông vào cấp cứu tại đơn vị.

[Sáu ngày nghỉ Tết: Có 112 người tử vong do tai nạn giao thông]

Ngoài ra, phải tăng cường phương tiện, con người đảm bảo đủ năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt là trên các tuyến vận tải kết nối giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương trong cả nước; bố trí lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về thành phố khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là các tuyến giao thông hướng về thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, tan nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

Các đơn vị tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức an toàn giao thông, thực hiện các quy định pháp luật về giao thông, trong đó nhấn mạnh tuyệt đối tuân thủ quy định đã uống rượu bia thì không lái xe; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy, xe đạp điện; lựa chọn và sử dụng dịch vụ của đơn vị vận tải có uy tín, chủ động thời gian di chuyển tránh ùn tắc giao thông, hạn chế đưa tiễn người thân tại các sân bay, nhà ga nhằm giảm áp lực cho hạ tầng cũng như ùn tắc giao thông; sử dụng dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thuỷ nội địa; chú ý quan sát an toàn khi vượt qua đường ngang đường sắt./.

Việt Hùng (Vietnam+)