Ngày 4/4, người đứng đầu cơ quan giao thông vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết sẽ chịu trách nhiệm trong vụ tàu trật đường ray khiến hơn 50 người thiệt mạng xảy ra 2 ngày trước đó.

Đây là tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất tại vùng lãnh thổ này trong 7 thập kỷ qua.

Vụ tai nạn xảy ra tại thành phố Hoa Liên khi đoàn tàu 8 toa chở đầy hành khách di chuyển từ Đài Bắc đến Đài Đông đâm vào một xe tải và trật đường ray tại đường hầm khiến một số toa văng ra ngoài, va chạm với thành đường hầm và biến dạng.

Vụ việc khiến 51 người thiệt mạng, hơn 170 người bị thương và đặt ra nhiều nghi vấn về những lỗ hổng trong quản lý an toàn giao thông dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc này.

Phát biểu khi trực tiếp tới hiện trường vụ việc, ông Lin Chia-lung khẳng định sẽ không trốn tránh trách nhiệm đồng thời cho biết ông sẽ phụ trách việc khắc phục hậu quả của vụ việc.

[Trung Quốc: Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc, ít nhất 11 người chết]

Ông Lin nhấn mạnh sẽ đứng ra chịu trách nhiệm sau khi công tác cứu hộ hoàn thành.

Chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan cũng cho biết trong ngày 3/4, ông Lin đã xin từ chức nhưng chưa được chấp thuận.

Chính quyền vùng hiện muốn tập trung mọi nỗ lực cho công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả.

Nguyên nhân dẫn tới tai nạn được cho là do một chiếc xe tải phục vụ cho một công trình xây dựng gần đó, đỗ bên cạnh đường ray nhưng không được phanh cẩn thận nên trôi xuống đoạn đường ray ngay bên ngoài đường hầm.

Hiện nhà chức trách đang điều tra chủ công trình xây dựng Lee Yi-hsiang.

Người này ban đầu được bảo lãnh tại ngoại nhưng ngay sau khi cơ quan công tố kháng nghị, tòa án tối cao của vùng Đài Loan đã bãi bỏ quyết định cho tại ngoại và chuyển hồ sơ xuống tòa cấp dưới để tiếp tục xem xét.

Khi bị cảnh sát bắt, người này đã thành khẩn và cam kết hợp tác với cơ quan điều tra, chịu mọi trách nhiệm.

Cơ quan giao thông vùng lãnh thổ Đài Loan và đơn vị quản lý tuyến đường sắt trực thuộc cơ quan này đang bị chỉ trích vì không thiết lập hàng rào bên ngoài đường ray cũng như cho phép bán quá nhiều vé đứng trên tàu khiến số lượng hành khách có mặt trên tàu đông hơn thông thường.

Tai nạn xảy ra ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Thanh Minh tại Đài Loan khi số lượng người tham gia giao thông tăng cao./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)