Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết khối tài sản của Iran bị phong tỏa ở các ngân hàng Hàn Quốc sẽ được giải phóng sau khi nước này tham vấn Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Iran công bố đã đạt được thỏa thuận với Seoul về cách thức chuyển giao và sử dụng số tiền bị "đóng băng" này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông báo ngày 23/2 của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ chính phủ nước này đã đàm phán với Iran về cách thức sử dụng khối tài sản bị phong tỏa và Tehran đã bày tỏ sự đồng thuận với các đề xuất của Seoul. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các đề xuất không được nêu cụ thể trong thông báo.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Quá trình giải phóng tài sản bị phong tỏa trên thực tế sẽ được thực hiện thông qua tham vấn với các quốc gia liên quan, trong đó có Mỹ.”

Trước đó, theo trang mạng chính thức của Chính phủ Iran, hai nước đã đạt được thỏa thuận về giải phóng khối tài sản bị phong tỏa vào ngày 22/2 (giờ Iran) tại cuộc họp giữa Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati và Đại sứ Hàn Quốc tại Iran Ryu Jeong-hyun. Cụ thể, hai bên đã nhất trí về nơi nhận tiền và số tiền mà phía Iran thông báo muốn chuyển.

Iran đã gây áp lực buộc Hàn Quốc phải trả số tiền 7 tỷ USD trong tài khoản của nước này đang bị phong tỏa tại hai ngân hàng Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hàn Quốc đã đàm phán với Mỹ về biện pháp giải phóng số tiền mà không vi phạm các lệnh trừng phạt, bao gồm việc mở rộng hợp tác thương mại nhân đạo với quốc gia Trung Đông.

Để xúc tiến các hoạt động thương mại nhân đạo với Iran thông qua các mặt hàng như thuốc và thiết bị y tế, Hàn Quốc đã tìm cách sử dụng một kênh của Thụy Sĩ do Mỹ hậu thuẫn, được gọi là Thỏa thuận Thương mại nhân đạo Thụy Sĩ (SHTA), để có thể sử dụng tiền thông qua việc bán hàng hóa của các công ty Thụy Sĩ cho Iran.

Đầu tháng này, Iran cho biết sẽ trả tự do cho các thủy thủ, ngoại trừ thuyền trưởng, trùng với thời điểm một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận về việc Seoul đang hoàn tất các cuộc đàm phán với Washington về việc sử dụng một phần khoản tiền bị đóng băng để thanh toán các khoản phí còn thiếu của Iran cho Liên hợp quốc và điều này nhận được sự đồng thuận của Iran./.

 
(Vietnam+)