Thông tin từ Gojek cho hay, theo công văn hướng dẫn mới nhất ngày 24/9 của Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper, các doanh nghiệp được đề nghị tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân, sau đó gửi kết quả cho doanh nghiệp để cập nhật thông tin lên cổng thông tin chung của Thành phố.

Gojek là một trong các hãng gọi xe công nghệ đầu tiên triển khai việc phân phát bộ kit cho shipper, sử dụng công nghệ để điều phối lượng tài xế đến điểm nhận bộ xét nghiệm nhằm đảm bảo yêu cầu giãn cách. Gojek cũng chuẩn bị tài liệu tập huấn, quy trình tự xét nghiệm với minh hoạ cụ thể, rõ ràng, đảm bảo an toàn theo đúng các hướng dẫn của cơ quan y tế, gửi tới các tài xế thông qua mã QR. 

[TP.HCM thông tin về việc tiêm vaccine và xét nghiệm cho shipper]

Để tránh tình trạng tụ tập đông người, Gojek gửi tin nhắn hẹn khung giờ cùng mã QR đến cho từng shipper để tới 1 trong 36 địa điểm phân phối của hãng. 

Các đối tác tài xế sẽ nhận bộ xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm nhanh tại chỗ dưới sự giám sát về chuyên môn. Trung bình, mỗi giờ sẽ có khoảng 10-15 đối tác tài xế tại 1 điểm test. 

Theo đại diện của Gojek, việc này vừa giúp các bác tài chủ động được thời gian, lại tránh cho việc tập trung đông người, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo.

Tai xe Gojek hao hung xet nghiem COVID-19 de tiep tuc hoat dong hinh anh 1Đối tác tài xế Gojek xếp hàng nhận bộ xét nghiệm nhanh theo thời gian và địa điểm được thông báo. (Ảnh: T.U/Vietnam+)

Anh Vũ Hoàng Long đến từ Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi nhận được tin nhắn qua điện thoại từ Gojek, tới nơi được các nhân viên hướng dẫn nhận bộ xét nghiệm để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Việc này vừa nhanh, vừa an toàn so với phải đứng xếp hàng chờ đợi ở các trạm xét nghiệm trước đây.”

“Chúng tôi rất vui mừng khi được hãng tạo điều kiện cho xét nghiệm COVID-19 miễn phí để đi làm trở lại kiếm tiền lo cho gia đình,” anh Nguyễn Duy Phương, một đối tác tài xế Gojek tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Đại diện Gojek cho hay sau hơn 5 ngày triển khai, các bác tài xe công nghệ đã dần quen với việc tự xét nghiệm bằng dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19. Sau khi có kết quả xét nghiệm, shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp để xác nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho dữ liệu dùng chung của thành phố. Ngoài ra, việc phân chia theo khu vực cũng hạn chế được tình trạng các shipper sẽ phải chạy quá xa chỉ để test, mất thời gian và ảnh hưởng đến thu nhập. 

[GoCar ra mắt giữa tâm dịch COVID-19, phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu]

Phía hãng xe công nghệ cũng chủ động lên các phương án khả thi nhằm tạo điều kiện cho nhiều shipper nhất có thể tiếp tục tham gia lưu thông sau ngày 23/9, nhằm vừa đảm bảo chuỗi cung ứng được liền mạch, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Gojek cũng cho rằng chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã lắng nghe và liên tục đưa ra những điều chỉnh về mặt chính sách nhằm tạo điều kiện cho lực lượng shipper hoạt động trong thời gian qua.

Tai xe Gojek hao hung xet nghiem COVID-19 de tiep tuc hoat dong hinh anh 2Nhân viên đang hướng dẫn lại các bước xét nghiệm nhanh cho đối tác tài xế. (Ảnh: T.U/Vietnam+)

Hãng gọi xe công nghệ này cũng đề xuất việc giãn tần suất xét nghiệm nhanh COVID-19, dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vaccine cũng như hy vọng chính quyền tiếp tục cung cấp bộ xét nghiệm miễn phí sau ngày 30/9 để hỗ trợ giảm tải chi phí cho các doanh nghiệp có quy mô shipper lớn. Bởi lẽ, shipper là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của thành phố, giúp người dân yên tâm ở nhà mà vẫn được đáp ứng các nhu cầu thiết yếu trong thời gian giãn cách./.

P.V (Vietnam+)