Taliban bac bo thong tin ve ke hoach ngung ban o Afghanistan hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan được triển khai tới hiện trường vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự ở tỉnh Balkh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/12, Taliban đã bác bỏ thông tin trên truyền thông cho rằng lực lượng này đã đồng ý ngừng bắn tạm thời tại Afghanistan.

Trong một tuyên bố, Taliban nêu rõ: "Trong một vài ngày qua, một số phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin không có thật về một lệnh ngừng bắn."

Lực lượng này khẳng định Chính phủ Afghanistan "không có bất cứ kế hoạch ngừng bắn nào."

Trước đó một ngày, hãng tin AFP của Pháp đưa tin hội đồng điều hành lực lượng Taliban đã đồng ý ngừng bắn tạm thời tại Afghanistan, qua đó mở đường cho việc ký một thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

[Lực lượng Taliban đồng ý ngừng bắn tạm thời tại Afghanistan]

Theo nguồn tin trên, lệnh ngừng bắn này cần có sự chấp thuận của thủ lĩnh Taliban và được cho là sẽ kéo dài trong 10 ngày. Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố không có bình luận về việc này.

Xung đột bạo lực, chủ yếu do lực lượng Taliban phát động, bùng phát tại Afghanistan từ năm 2001 khiến hàng chục nghìn dân thường cũng như thành viên lực lượng an ninh tại nước này thiệt mạng.

Mỹ đã tham chiến tại Afghanistan 18 năm qua và hiện đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, đàm phán với Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho quốc gia này.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải dừng lại hôm 12/12 vừa qua sau khi xảy ra vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc thủ đô Kabul, làm 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)