Taliban de doa pha hoai cuoc bau cu Tong thong Afghanistan hinh anh 1Các tay súng Taliban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phiến quân Taliban đang tìm cách phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan bằng việc đe dọa người dân nước này tránh xa các cuộc vận động bầu cử và yêu cầu các tay súng thuộc lực lượng này sẵn sàng cho các cuộc tấn công mới.

Khuyến cáo mới đăng tải trên trang web của Taliban nêu rõ để tránh thiệt hại, người dân nên tránh xa những chỗ tụ tập đông người và những cuộc tuần hành, đồng thời yêu cầu các tay súng thuộc nhóm này sẵn sàng chiến đấu nhằm chống lại cuộc bầu cử mà Taliban cho là "vô nghĩa."

Trong các cuộc bầu cử trước tại Afghanistan, Taliban và các nhóm phiến quân khác cũng thường tổ chức các cuộc tấn công phá hoại và một số vụ bạo lực gây thiệt hại về người cũng đã xảy ra trong mùa vận động bầu cử năm nay.

Hồi tháng trước, trong ngày đầu tiên của mùa vận động bầu cử, các đối tượng đánh bom liều chết và các tay súng đã tấn công văn phòng của ứng viên Amrullah Saleh, đối tác cùng tranh cử với Tổng thống Mohammad Ashraf Ghani, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

[Đàm phán giữa đại diện Mỹ và lực lượng Taliban vẫn vướng mắc]

Cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 28/9 tới nhưng quá trình khởi động bầu cử diễn ra mờ nhạt trong khi một số ứng viên tổng thống thậm chí còn chưa khởi động chiến dịch vận động.

Nhiều nhà quan sát lo ngại rằng cuộc bầu cử sẽ lại bị trì hoãn, sau hai lần bị rời lịch trong năm nay, để nhường chỗ cho Mỹ và Taliban hoàn tất đàm phán thỏa thuận về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan đổi lại Taliban cam kết không biến quốc gia này thành cơ sở của chủ nghĩa khủng bố.

Afghanistan hiện đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009 đến nay, hơn 26.000 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Bạo lực tiếp diễn bất chấp tiến trình đối thoại giữa các phe phái đối địch tại nước này nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)