Taliban tuyên bố ngừng bắn tại Afghanistan trong dịp lễ Eid al-Fitr

Thông báo của Taliban cho biết sẽ dừng mọi chiến dịch tấn công trên toàn Afghanistan từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 3 của lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan.
Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Taliban ngày 10/5 tuyên bố ngừng bắn 3 ngày tại Afghanistan trong dịp lễ Eid al-Fitr vào tuần này, chỉ 2 ngày sau khi chính phủ cáo buộc lực lượng phiến quân thực hiện vụ đánh bom bên ngoài một trường học khiến hơn 50 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em gái.

Thông báo của Taliban cho biết sẽ dừng mọi chiến dịch tấn công trên phạm vi cả nước từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 3 của lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan.

[Mỹ và Liên minh châu Âu hối thúc các bên ở Afghanistan nối lại hòa đàm]

Tuy nhiên, tuyên bố cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu bị tấn công trong thời gian này.

Tuyên bố ngừng bắn của Taliban được đưa ra sau khi chính phủ Afghanistan cáo buộc lực lượng phiến quân thực hiện vụ tấn công bên ngoài một trường nữ sinh ở Dasht-e-Barchi, khu vực ở thủ đô nơi phần lớn cộng đồng Shiite Hazara sinh sống và thường xuyên là mục tiêu tấn công của các tay súng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni.

Tuy nhiên, Taliban đã bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ tấn công đẫm máu nhất ở quốc gia Trung Nam Á trong hơn 1 năm qua.

Vụ nổ hôm 8/5 xảy ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục rút 2.500 binh sĩ cuối cùng ở Afghanistan bất chấp nỗ lực hòa bình nhằm chất dứt cuộc xung đột kéo dài thập kỷ qua giữa Taliban và chính phủ Afghanistan ngày một ảm đạm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục