Tam giu phuong tien khai thac cat, khong che doi tuong manh dong hinh anh 1Phương tiện vận chuyển cát trái phép bị tạm giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/6, theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đang tạm giữ phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 23 giờ ngày 1/6/2022, tại khu vực Km33, sông Đồng Nai, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tổ công tác Đội Cảnh sát đường thủy, Trạm Cảnh sát đường thủy Long Hưng, lực lượng Cảnh sát cơ động của Bộ Công an đã phát hiện phương tiện khai thác cát trên sông.

Cụ thể, phương tiện khai thác cát là ghe (gỗ) không có biển số đăng ký, chưa rõ người điều hiển, trên phương tiện có lắp một số thiết bị bơm hút cát đang bơm cát lên phương tiện biển kiểm soát LA-07893, trọng tải 162 tấn, công suất 350Cv do ông Nguyễn Tấn Lợi (sinh năm 1978, ngụ tại Ấp 1, Phước Tân Hưng, Châu Thành, tỉnh Long An) điều khiển.

Khi phát hiện lực lượng Cảnh sát đường thủy, các đối tượng nhanh chóng điều khiển phương tiện để chạy trốn và sử dụng một số thanh sắt để chống trả, tránh sự vây bắt.

[Phát hiện đường dây khai thác cát trái phép trên sông Hồng]

Trước sự manh động của các đối tượng, các trinh sát đã nhanh chóng tiếp cận và khống chế đối tượng để các đối tượng không thể “rút lù” đánh chìm phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 người điều khiển phương tiện trên không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc số cát đang vận chuyển trên phương tiện.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, tiếp tục thực hiện cao điểm về kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông của Công an tỉnh trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời phối hợp cùng các lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát) trái phép trên các tuyến sông./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)