Tan cong bao luc tai Niger va Nigeria, nhieu nguoi thiet mang hinh anh 1Binh sỹ tuần tra tại thị trấn Banki, đông bắc Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong những ngày qua, các vụ tấn công bạo lực tiếp tục diễn ra tại hai quốc gia Tây Phi là Niger và Nigeria, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Ngày 2/5, giới chức trách Niger cho biết 16 binh sỹ đã thiệt mạng và một người mất tích trong một cuộc phục kích do những phần tử có vũ trang thực hiện trước đó một ngày nhằm vào một đội tuần tra của Lực lượng Vệ binh quốc gia ở khu vực Tillia, thuộc vùng Tahoua gần Mali. Ngoài số binh sỹ thiệt mạng và mất tích nói trên, còn có sáu người bị thương.

Tahoua là một khu vực rộng lớn nằm ở phía Đông của bang Tillabéri, gần biên giới với Mali, nơi nằm trong vòng vây của các hoạt động thánh chiến kể từ năm 2012. Ngày 21/3 vừa qua, các địa phương Intezayane, Bakorat, Woursanat, một số làng và doanh trại quân sự khác nằm ở khu Tillia thuộc vùng Tahoua đã trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ có vũ trang, khiến 141 người thiệt mạng.

Niger đang phải đối mặt với các cuộc tấn công của nhóm thánh chiến Nigeria Boko Haram ở phía Đông Nam, giáp với Nigeria và các nhóm liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như al-Qaeda tại các địa điểm gần Mali. Các cuộc tấn công nhằm vào dân thường đã gia tăng kể từ đầu năm đến nay, đã khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Trong khi đó, cùng ngày 2/5, nguồn tin quân sự Nigeria cho biết ít nhất tám người đã thiệt mạng khi các phần tử thánh chiến tấn công hai căn cứ quân sự ở phía Đông Bắc đầy bất ổn của đất nước.

[Tấn công ở miền Tây Niger khiến 19 dân thường thiệt mạng]

Các chiến binh có liên kết với IS đã tăng cường các hoạt động tấn công nhằm vào các doanh trại quân đội trong những tuần gần đây - như một phần của cuộc nổi dậy kéo dài hơn một thập kỷ đã khiến hơn 36.000 người thiệt mạng.

Vào đầu giờ sáng ngày 2/5 (giờ địa phương), các đối tượng cực đoan đã tấn công một căn cứ ở Ajiri, cách thủ phủ Maduguri của bang Borno khoảng 20km. Một cuộc giao tranh giữa quân đội và các phần tử thánh chiến đã diễn ra trong khoảng hai giờ đồng hồ, khiến ít nhất sáu dân thường thiệt mạng. Sau đó, nhóm thánh chiến đã tràn được vào căn cứ và buộc quân đội phải rút lui.

Trước đó, vào cuối ngày 1/5, nhóm khủng bố IS nhánh Tây Phi (ISWAP) đã tấn công căn cứ quân sự ở Rann, cách Maiduguri khoảng 172km. Quân đội đã đẩy lùi cuộc tấn công này.

Đầu năm nay, Tổng thống Nigeria Muhamadu Buhari đã thay thế bốn chỉ huy hàng đầu của quân đội nhằm nâng cao hiệu quả đối phó với cuộc nổi dậy thánh chiến đã khiến hơn hai triệu người phải di dời kể từ năm 2009.

ISWAP tách khỏi Boko Haram vào năm 2016 và trở thành một trong những nhóm khủng bố hoạt động mạnh nhất ở Đông Bắc Nigeria. Nhóm này thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự, phục kích quân đội và bắt cóc du khách.

Từ năm 2019, quân đội Nigeria đã rút khỏi các ngôi làng và doanh trại nhỏ để hình thành các “siêu trại," các căn cứ đồn trú kiên cố, để có thể đối phó hiệu quả hơn với các cuộc tấn công của khủng bố./.

Tấn Đạt-Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)