Tan cong tai mien Bac Burkina Faso gay nhieu thuong vong hinh anh 1Lực lượng an ninh Burkina Faso trong chiến dịch truy quét phần tử khủng bố tình nghi tại Ouagadougou. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin an ninh ngày 25/12 cho biết đã có ít nhất 35 dân thường, trong đó đa số là phụ nữ, và một số binh sỹ thiệt mạng trong một vụ tấn công xảy ra tại miền Bắc Burkina Faso.

Trong một thông báo, quân đội cho biết một nhóm phiến quân đã đồng thời tấn công một căn cứ quân sự và các mục tiêu dân sự tại khu vực Arbinda, tỉnh Soum.

Lực lượng an ninh đã tiêu diệt 80 phần tử thánh chiến trong cuộc giao tranh dữ dội sau đó.

[Quân đội Burkina Faso tiêu diệt khoảng 80 phần tử khủng bố]

Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và thông báo quốc tang 2 ngày để tưởng niệm nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu trên.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm vụ tấn công. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực ở Burkina Faso chủ yếu do các tay súng có liên hệ với cả mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành.

Kể từ tháng 11 đến nay, lực lượng an ninh Burkina Faso đã tiêu diệt khoảng 100 tay súng thánh chiến trong nhiều chiến dịch truy quét.

Theo Liên hợp quốc, từ năm 2015 đến nay, các vụ tấn công thánh chiến đã thường xuyên xảy ra ở Burkina Faso đã khiến hơn 700 người thiệt mạng và khoảng 560.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)