Tân Ngoại trưởng Australia Marise Payne. (Nguồn: AFP/scmp)

Tân Ngoại trưởng Australia Marise Payne dự kiến sẽ gặp các quan chức Trung Quốc tại New York để thảo luận về quan hệ giữa hai nước.

Mặc dù quan hệ Australia-Trung Quốc căng thẳng trong gần một năm qua liên quan tới những lo ngại từ phía Australia về việc Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp và can thiệp chính trị vào Australia, song Ngoại trưởng Payne cho biết sẽ gặp các quan chức Trung Quốc vào tháng tới.

Phát biểu với hãng tin Sky News hôm 27/8, bà Payne cho biết bà rất trông đợi tham dự tuần lễ các nhà lãnh đạo Đại hội đồng Liên hợp quốc và chắc chắn sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong khi diễn ra sự kiện này.

Australia phản đối việc Trung Quốc quân sự hóa tại Biển Đông.

[Xuất hiện căng thẳng trong quan hệ Australia-Trung Quốc]

Mới đây Trung Quốc đã tiến hành bố trí máy bay quân sự trên các đảo do nước này cải tạo trong khu vực tuyến hàng hải quốc tế.

Ngoại trưởng Payne nói: "Hành động của tất cả các nước trên thế giới tại Biển Đông, tuyến đường vận tải hàng hóa trọng điểm, nên đóng góp cho an ninh và ổn định của khu vực.

Từ lâu Australia luôn lo ngại việc quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông không góp phần vào bảo đảm an ninh và ổn định cho tất cả các nước sử dụng và các bên trong khu vực. Quan điểm của chúng tôi là kiên định"./.