Tân Thủ tướng Malaysia vượt qua cuộc đánh giá tín nhiệm tại Hạ viện

Cuộc biểu quyết tín nhiệm nhằm xác định tính hợp pháp của việc bổ nhiệm ông Anwar làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia chứng minh ông đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ để lãnh đạo chính phủ mới.
Tân Thủ tướng Malaysia vượt qua cuộc đánh giá tín nhiệm tại Hạ viện ảnh 1Thủ tướng Malaysia (giữa) rời phiên họp Hạ viện sau cuộc đánh giá tín nhiệm, ở Kuala Lumpur, ngày 19/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã vượt qua cuộc đánh giá tín nhiệm tại Hạ viện nước này.

Cuộc biểu quyết tín nhiệm nhằm xác định tính hợp pháp của việc bổ nhiệm ông Anwar làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia vào ngày 24/11, chứng minh ông đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ để lãnh đạo chính phủ mới sau khi kết quả của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE15) đã dẫn đến một nghị viện "treo" vì không đảng phái hoặc liên minh nào có thể giành được đa số tối thiểu.

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa 15 diễn ra trong hai ngày 19 và 20/12, gồm nhiều nội dung quan trọng như bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hạ viện, lễ tuyên thệ nhậm chức của 222 nghị sỹ đã được bầu trong GE15.

[Những cơ hội cho tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim]

Các nghị sỹ đã bầu Chủ tịch Hạ viện mới là ông Johari Abdul và hai Phó Chủ tịch Hạ viện là ông Ramli Mohd Nor và bà Alice Lau Kiong Yieng.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15 này có hơn 90 nghị sỹ mới lần đầu được bầu, chiếm khoảng 40% trong tổng số 222 ghế tại Hạ viện.

Trước đó, ngày 16/12, các đảng trong liên minh cầm quyền đã ký thỏa thuận hợp tác, ủng hộ chính phủ đoàn kết do ông Anwar đứng đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục