Tang hop tac giua nhung nha Quoc te ngu tre tuoi chau A hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/12, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Thanh niên Quốc tế ngữ Việt Nam tổ chức hội thảo Thanh niên Quốc tế ngữ châu Á lần thứ 33 với chủ đề “Hợp tác giữa những nhà Quốc tế ngữ trẻ tuổi châu Á".

Đến dự hội thảo có các đại diện Quốc tế ngữ (Esperanto) đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia...

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh thông qua ngôn ngữ Quốc tế, các quốc gia tiếp tục hợp tác chặt chẽ, phấn đấu cho hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc theo tư tưởng cao đẹp của Zamenhof là không mệt mỏi, phấn đấu cho hòa bình, bình đẳng và hữu nghị giữa các dân tộc.

Theo ông Lê Hưng Quốc, Esperanto ra đời vào năm 1887 do bác sĩ Ludwig Lazarus Zamenhof khởi xướng. Đến năm 1905, Esperanto đã được đưa vào Việt Nam và Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay).

Đây chính là cái nôi đầu tiên của phong trào Esperanto của Việt Nam. Đặc biệt, từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Việt Nam là nước châu Á đầu tiên dùng Esperanto để truyền tin trên đài phát thanh.

Từ đó, các nhà Quốc tế ngữ Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng quảng bá Esperanto, xây dựng phong trào Esperanto tại Việt Nam.

Tại hội thảo, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam Nguyễn Văn Lợi cũng cho biết, Quốc tế ngữ được quan tâm phát triển ở Việt Nam do Quốc tế ngữ đề cao hòa bình, hợp tác và hữu nghị. Chính sự hợp tác sẽ mang lại sức mạnh gấp bội để chinh phục những khó khăn và đem lại hòa bình, hạnh phúc.

Chị Ilia Sumilfia Dewi, đại biểu Quốc tế ngữ đến từ Indonesia chia sẻ chị đã bắt đầu học Esperanto từ năm 2009. Đây là ngôn ngữ quốc tế dễ học hơn những ngôn ngữ khác trên thế giới và được sử dụng để giao tiếp, trao đổi, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, quốc gia trên thế giới.

Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Thanh niên Quốc tế ngữ Việt Nam cho biết, ngoài chương trình hội thảo, từ ngày 27-28/12, một loạt các chương trình khác cũng được tổ chức như giao lưu ẩm thực, trang phục truyền thống và thi Miss Esperanto, tham quan khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, chiếu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh.../.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)