Tao dieu kien thuan loi dua nhan long Hung Yen vuon xa hinh anh 1Lãnh đạo các Bộ, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và đại diện các doanh nghiệp, nhà vườn khởi động chương trình đưa nhãn và nông sản Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử 2022. (Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN)

Tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản năm 2022 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức sáng 9/8, hầu hết các ý kiến đều thống nhất quan điểm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên được vươn xa hơn nữa.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn cho biết hội nghị nhằm mục đích tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhãn và nông sản đặc trưng, thế mạnh của tỉnh tới người tiêu dùng. Đồng thời, khẳng định vị trí, vai trò của nông sản tỉnh Hưng Yên trong thị trường cả nước và quốc tế.

Nhân dân Hưng Yên hoàn toàn có thể thực hiện được ước mơ gìn giữ truyền thống nông nghiệp và thu nhập cao, bền vững hơn trong những năm tới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cũng khẳng định hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 việc tiêu thụ nông sản hàng hóa nói chung và nhãn lồng Hưng Yên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố, nhãn lồng Hưng Yên và nông sản vẫn đến được tay người tiêu dùng.

Năm 2021, Hưng Yên cũng tổ chức thành công hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên góp phần quan trọng thúc đẩy đưa nhãn lồng Hưng Yên ra thị trường quốc tế.

Cũng tại hội nghị này, lần đầu tiên nhãn lồng Hưng Yên được giao dịch qua các sàn thương mại điện tử mở ra một phương thức giao thương mới cho người trồng nhãn Hưng Yên.

[Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên sàn thương mại điện tử]

Năm 2022, do ảnh hưởng của thời tiết nhãn lồng Hưng Yên vào vụ thu hoạch muộn hơn hàng năm nhưng vẫn là một năm được mùa. Với tinh thần đưa nhãn lồng, nông sản Hưng Yên vươn xa hơn nữa trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đơn vị góp phần thúc đẩy tiêu thụ nhãn và nông sản của tỉnh.

Ông Hồ Tỏa Cầm - Tham tán công sứ kinh tế thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc nhận định hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản là dịp để người dân Trung Quốc biết đến nhiều hơn nữa không chỉ là nhãn lồng mà còn các sản phẩm nông sản đặc trưng của Việt Nam.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và là cầu nối để nông sản của Hưng Yên và Việt Nam vào thị trường Trung Quốc; sẽ phối hợp chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho mặt hàng nông sản của Việt Nam nói chung và nhãn lồng Hưng Yên nói riêng.

Tao dieu kien thuan loi dua nhan long Hung Yen vuon xa hinh anh 2Ký kết tiêu thụ nhãn và nông sản năm 2022. (Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN)

Ông Phan Trọng Lê, Giám đốc Sàn thương mại điện tử Postmart cũng khẳng định, rút kinh nghiệm từ những năm trước, Postmart đa có sự chuẩn bị về kho bãi, các trang thiết bị, nỗ lực rút ngắn thời gian, đưa nông sản tới tay người tiêu dùng nhanh nhất để đảm bảo chất lượng cao, tươi ngon.

Tỉnh Hưng Yên hiện có 5.000ha trồng nhãn; trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 4.800ha. Sản lượng nhãn năm 2022 ước đạt 45.000 tấn; trong đó nhãn chín sớm chiếm khoảng 5% diện tích, nhãn chín chính vụ khoảng 85% còn lại là nhãn chín muộn.

Diện tích nhãn đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP đến nay là 1.200ha, chiếm khoảng 25% tổng diện tích tại 81 cơ sở, vùng sản xuất nhãn trên toàn tỉnh.

Ông Trần Văn Mý Giám đốc Hợp tác xã cây ăn quả Quyết Thắng, xã Tân Hưng, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết những năm gần đây, Hợp tác xã luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo, phối hợp với các cơ quan thành phố mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật tạo ra các loại nhãn chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt nên nhãn của Hợp tác xã cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận.

Dự kiến trung tuần tháng 8 lô nhãn của Hưng Yên sẽ có mặt trong một số siêu thị của nước ngoài. Đầu tháng 8, Hợp tác xã đã gửi mẫu nhãn sang thị trường Tiệp Khắc và Cộng hòa Liên bang Đức, mở ra cơ hội xuất khẩu nhãn lồng Hưng Yên cho những năm tiếp theo.

Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định tỉnh Hưng Yên đang đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sinh thái, áp dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao, kết nối chặt chẽ với hệ thống tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Đồng thời, tỉnh chú trọng bảo tồn nông sản đặc sản của địa phương có năng suất chất lượng cao, nâng cao thương hiệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu và đảm bảo môi trường.

Cùng với đó, phát huy lợi thế của địa phương tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, áp dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và gắn kết chặt chẽ với các khâu sản xuất-thu hoạch-chế biến tiêu thụ theo hướng an toàn trong sản xuất nông sản, xây dựng quảng bá thương hiệu và không ngừng tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra ổn định cho các loại nông sản được tỉnh xác định là nhiệm vụ lâu dài.

Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên cũng cho biết trong thời gian tới, Hưng Yên tiếp tục thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực trong sản xuất, tiêu thụ nhãn lồng cũng như nông sản của tỉnh, phục vụ tốt nhất cho giao thương, kết nối tiêu thụ nhãn lồng và nông sản để không xảy ra tình trạng được mùa mất giá.

Hưng Yên sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, thương nhân trong và ngoài nước tiếp cận các cơ hội kinh doanh, ký kết các hợp đồng mua bán tiêu thụ nhãn lồng và các nông sản của tỉnh.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Hưng Yên nói riêng và các địa phương nói chung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và thúc đẩy kết nối giao thương,tiêu thụ nông sản ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đồng thời, tích cực hỗ trợ các địa phương phát triển thương mại điện tử, đẩy mạnh phân phối hàng hóa qua nền tảng số và các kênh thương mại điện tử; đồng thời, chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, nhất là Thương vụ ở các thị trường lớn, quan trọng như Hoa Kỳ, EU, Singapore, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… tăng cường phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, kết nối xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, khai thác hiệu quả các FTA mà nước ta đã ký kết để mở rộng và đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu hàng nông, thủy sản có tính mùa vụ./.

Đỗ Huyền (TTXVN/Vietnam+)