Tap doan Atlantia san sang mua co phan cua hang hang khong Alitalia hinh anh 1Máy bay của AirFrance đậu tại Sân bay quốc tế Leonardo da Vinci. (Nguồn: Stock Photo)

Truyền thông Italy đưa tin tập đoàn Atlantia thuộc sở hữu của gia đình Benetton cùng 3 nhà đầu tư khác sẵn sàng mua cổ phần của hãng hàng không quốc gia Italy Alitalia, vốn đang trong tình trạng khó khăn do thua lỗ.

Atlantia, nhà điều hành chính của các tuyến đường cao tốc có thu phí và sân bay thuộc sở hữu của tập đoàn gia đình Benetton, được cho là sẽ mua 35% cổ phần trị giá hơn 300 triệu euro (khoảng 340 triệu USD) trong Alitalia. Atlantia đã từng 2 lần bơm tiền vào hãng hàng không Alitalia.

Các nhà đầu tư khác tham gia cùng Atlantia để nắm giữ cổ phần trong hãng hàng không Alitalia gồm có Toto (một công ty xây dựng các công trình công cộng kiêm nhà điều hành đường cao tốc), ông chủ Câu lạc bộ bóng đá Lazio Claudio Lotito và ông trùm German Efromivich (người Brazil) - cổ đông chính của hãng hàng không Colombia Avianca.

[Italy: Giá trị cổ phiếu của tập đoàn Atlantia giảm mạnh sau vụ sập cầu]

Các nhà đầu tư trên được cho là sẵn sàng hợp tác với công ty đường sắt nhà nước Italy Ferrovie dello Stato (FS) giải cứu hãng hàng không quốc gia Alitalia.

Theo các nguồn tin, FS ngày 15/7 đã trình bản kế hoạch giải cứu chính thức nhằm cứu Alitalia khỏi nguy cơ phá sản. Kế hoạch này từng bị hoãn nhiều lần trong bối cảnh các cuộc thảo luận giữa FS và các nhà đầu tư không đạt được kết quả khi FS nói không muốn nắm giữ hơn 30% cổ phần trong Alitalia.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Italy Luigi Di Maio đã hoan nghênh các đề xuất mà theo ông sẽ cho phép Alitalia được "khởi động lại một cách dứt khoát."

Alitalia, với đội ngũ nhân viên hơn 11.000 người, đã phải vật lộn với khó khăn trước sự cạnh tranh từ các đối thủ giá rẻ châu Âu./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)