Tap doan Evergrande se xin hoan tra lai trai phieu trong nuoc hinh anh 1Tòa nhà Trung tâm Evergrande tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 22/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn bất động sản China Evergrande Group của Trung Quốc sẽ xin được hoãn trả lãi và mua lại trái phiếu trị giá 4,5 tỷ nhân dân tệ, 157 triệu USD, trong sáu tháng tại cuộc họp với những người nắm giữ trái phiếu của tập đoàn trong tuần này.

Evergrande có hơn 300 tỷ USD nghĩa vụ tài chính phải thanh toán, trong đó có 19 tỷ trái phiếu quốc tế của Evergrande đang trong tình trạng vi phạm chéo (cross-default) sau khi công ty này đã quá thời hạn thanh toán trái phiếu trong tháng trước.

Vi phạm chéo là một điều khoản trong khế ước trái phiếu hoặc hợp đồng cho vay quy định rằng người đi vay được coi là vỡ nợ khi họ vỡ nợ trong một nghĩa vụ nợ khác.

[Trung Quốc: Tập đoàn Evergrande đẩy nhanh tốc độ bàn giao nhà]

Hengda, công ty “con cưng” về bất động sản của Evergrande, ngày 5/1 cho biết tập đoàn này xin hoãn trả lãi và mua lại trái phiếu với lý do “tình trạng hoạt động hiện tại” của bên phát hành trái phiếu.

Cuộc họp trực tuyến với những người nắm giữ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của Evergrande sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với một số đề xuất vào các ngày 7-10/1.

Evergrande sẽ xin hoãn trả lãi và mua lại trái phiếu tháng 1/2023 trị giá 4,5 tỷ nhân dân tệ của Hengda Real Estate Group từ ngày 8/1 đến ngày 8/7.

Điều này sẽ cho phép những người nắm giữ trái phiếu trên được hưởng quyền bán trái phiếu lại cho đơn vị phát hành trong tuần này.

Hengda cho biết hoạt động giao dịch trái phiếu trên sẽ được tạm ngừng từ ngày 6/1 trước khi cuộc họp diễn ra.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản nhiều nợ nhất trên thế giới, vẫn chưa lỡ khoản thanh toán nào đối với các loại trái phiếu trong nước, vốn là trái phiếu cao cấp hơn các loại trái phiếu quốc tế.

Trước đó, tập đoàn này đã quá hạn thanh toán 82,5 triệu USD lãi trái phiếu quốc tế sau khi khoảng thời gian ân hạn một tháng đã kết thúc vào tháng trước.

Cuộc họp được thông báo công khai lần này của Evergrande với những người nắm giữ trái phiếu trong nước trái ngược với sự im lặng của tập đoàn này về tình hình trái phiếu quốc tế kể từ lần đầu tiên quá hạn trả lãi trái phiếu bằng đồng USD hồi tháng Chín năm ngoái.

Theo thông báo của Evergrande, trong cuộc họp sắp tới, Hengda phải cam kết thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình và sẽ phải xây dựng một kế hoạch trả nợ hợp lý ngay khi công ty này dự đoán sẽ không thể thực hiện một khoản thanh toán nào đó đúng hạn.

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần trấn an thị trường rằng các vấn đề của Evergrande có thể được giải quyết, đồng thời nhấn mạnh rằng việc trả tiền lương cho người lao động và giao nhà cho khách hàng là ưu tiên đối với các công ty phát triển bất động sản nhằm duy trì sự ổn định xã hội./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)