Tap doan Gazprom tiep tuc cat giam cung cap khi dot cho Phap hinh anh 1Biểu tượng Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ ngày 30/8, tập đoàn Gazprom của Nga sẽ cắt giảm cung cấp khí đốt cho tập đoàn năng lượng Engie của Pháp, do bất đồng giữa các bên về việc áp dụng một số hợp đồng, làm gia tăng quan ngại về nguồn cung năng lượng.

Trong thông báo ngày 30/8, Engie cũng cho biết hãng đã nhận được lượng khí đốt cần thiết để đáp ứng cam kết với khách hàn và áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu các tác động tài chính do việc gián đoạn cung cấp khí đốt gây ra.

Lượng khí đốt mà Gazprom cung cấp cho Engie đã giảm mạnh kể từ đầu cuộc xung đột ở Ukraine với lượng cung hằng tháng gần đây là 1,5TWh, quá ít so với tổng nguồn cung hằng năm của Engie ở châu Âu là trên 400 TWh.

[Châu Âu đối mặt với nguồn cung năng lượng tiếp tục giảm]

Ngày 29/8, Thủ tướng Pháp Elisabech Borne kêu gọi các công ty đề ra kế hoạch tiết kiệm năng lượng vào tháng Chín.

Trong một diễn biến khác, ngày 30/8, một số tờ báo của Italy đưa tin Đức đang muốn xem xét một mức giá trần đối với khí đốt, viện dẫn một văn bản mà Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck gửi cho người đồng cấp các nước châu Âu.

Theo thông tin, Bộ trưởng Habeck đã gửi một văn bản cho Bộ trưởng Năng lượng các nước châu Âu thông báo rằng trong cuộc họp khẩn cấp ngày 9/9 tới của Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu về vấn đề giá năng lượng leo thang, Đức có thể xem xét áp mức trần đối với giá khí đốt./.

Thúc An (TTXVN/Vietnam+)