Tat ca nguoi den, quay lai Quang Ninh sau nghi le phai khai bao y te hinh anh 1Người dân khai báo y tế với cán bộ y tế địa phương. (Nguồn: baoquangninh.com.vn)

Từ 0 giờ ngày 3/5, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả người đến, quay trở lại tỉnh làm việc và sinh sống bắt buộc khai báo y tế trên trang https://tokhaiyte.vn của Bộ Y tế đồng thời khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan công tác.

Tình hình dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, trong 10 ngày qua, các địa phương đã xuất hiện ca F0 và nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sẽ có lượng lớn người đi du lịch trở về nhà và từ các địa phương khác đến, trở về Quảng Ninh làm việc, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo việc triển khai cách ly đối với người trở về từ vùng dịch.

[Quảng Ninh khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh]

Cụ thể, Quảng Ninh sẽ thực hiện cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nơi cư trú và thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp đi từ địa phương, vùng dịch trở về. Người trở về từ vùng tâm dịch thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ.

Người trở về từ xã có dịch sẽ phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày và tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ, nếu kết quả âm tính có thể đi làm, nếu không xét nghiệm thì thực hiện cách ly đủ 14 ngày.

Người trở về từ huyện có dịch phải thực hiện khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ từ ngày trở về Quảng Ninh.

Người trở về từ tỉnh có dịch và các tỉnh khác phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ mọi người dân, du khách, người đến làm việc, tạm trú trên địa bàn để đảm bảo không bỏ lọt người không khai báo y tế và triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm như nội dung chỉ đạo ở trên; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực./.

Văn Đức (TTXVN/ Vietnam+)