Tàu chiến USS Ross của Hải quân Mỹ thăm Israel. (Nguồn: AP)

Một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã cập cảng Ashdod ở miền Nam Israel, chuyến thăm đầu tiên trong vòng gần 20 năm qua trong một động thái mà các quan chức hai bên hoan nghênh là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ vững chắc.

Hải quân nước ngoài thường lựa chọn cảng Haifa ở miền Bắc Israel như một điểm dừng chân, vì vậy việc tàu khu trục USS Ross của Mỹ đến cảng Ashdod cho thấy khả năng Washington quan tâm tới việc mở rộng các địa điểm cập bến cho Hạm đội 6 ở Địa Trung Hải.

Phát biểu trên tàu USS Ross bên cạnh Đại sứ Mỹ tại Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định chuyến thăm của tàu khu trục USS Ross có ý nghĩa to lớn, tượng trưng cho mối quan hệ đồng minh sâu sắc giữa Israel và Mỹ.

[Mỹ bắt đầu giải ngân gói viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD cho Israel]

Ông Netanyahu nhấn mạnh: "Chúng tôi quyết tâm bảo vệ mình trước hoạt động quân sự của Iran tại Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn ủng hộ chính sách này của chúng tôi, và việc tàu khu trục này đang thăm nơi đây ngày hôm nay là biểu hiện cho sự ủng hộ đó."

Trong khi đó, người phát ngôn Hạm đội 6 của Mỹ, Trung tá Kyle Raines (Cai Rên) cho biết chuyến thăm cảng Ashdod của tàu khu trục USS Ross "củng cố mối quan hệ đối tác vững chắc và lâu dài" giữa Mỹ và Israel.

Cả hai cảng Haifa và Ashdod đều đối mặt với nguy cơ bị nã rocket, trước đây là từ phong trào Hezbollah ở Liban và sau này là từ các tay súng ở Dải Gaza./.