Tay Ban Nha khong co ke hoach tien hanh bau cu truoc thoi han hinh anh 1Ông Jose Luis Abalos. (Nguồn: elplural.com)

Ngày 4/6, một quan chức thân cận với tân Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông Sanchez không có kế hoạch tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Phát biểu trên Đài phát thanh COPE, ông Jose Luis Abalos, được cho là cánh tay phải của Thủ tướng Sanchez nêu rõ: "Việc cầm quyền chỉ với 84 nghị sỹ rõ ràng là điều khác thường, song tình hình chính trị vẫn rất phân mảnh và mọi điều đều cho thấy một cuộc bầu cử mới sẽ không giải quyết được điều đó."

Đảng Xã hội của ông Sanchez chỉ nắm giữ 84 ghế trong tổng số 350 ghế tại Quốc hội. Theo giới quan sát, điều này sẽ khiến ông Sanchez gặp rất nhiều khó khăn trong việc thành lập nội các và chính phủ mới sẽ ở thế yếu.

[Thủ tướng Tây Ban Nha sẽ không từ chức trước bỏ phiếu bất tín nhiệm]

Ngày 2/6, ông Pedro Sanchez, lãnh đạo đảng Xã hội - đảng đối lập chính ở Tây Ban Nha, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới của nước này, một ngày sau khi Quốc hội Tây Ban Nha phế truất ông Mariano Rajoy trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ông Rajoy đã trở thành vị thủ tướng đầu tiên ở Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ khi nước này chuyển sang nền dân chủ.

Trước đó, đảng Xã hội đã kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Rajoy sau khi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền bị tòa án kết tội hưởng lợi từ những quỹ bất hợp pháp trong một đường dây hối lộ liên quan đến các cựu quan chức của đảng PP trong giai đoạn 1999-2005./.
(TTXVN/Vietnam+)