Tay Ban Nha: Quyen Thu tuong Sanchez dong y gap Thu hien Catalonia hinh anh 1Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết trong cuộc điện đàm ngày 17/12, quyền Thủ tướng nước này - ông Pedro Sanchez đã đồng ý gặp Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra sau khi ông được chính thức bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Trước đó cùng ngày, ông Sanchez - người được Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đề cử giữ chức Thủ tướng sau cuộc bầu cử sớm ở nước này tháng 11 vừa qua - đã điện đàm với những người đứng đầu các cộng đồng tự trị Tây Ban Nha.

Cuộc điện đàm với ông Quim Torra kéo dài 15 phút, là cuộc điện đàm đầu tiên trong nhiều tháng qua giữa hai bên, sau khi những nỗ lực của Thủ hiến Catalonia liên lạc với quyền Thủ tướng Sanchez đều bị từ chối, bao gồm giữa lúc đỉnh điểm cuộc biểu tình đòi độc lập hồi tháng 10 vừa qua.

Theo đài truyền hình Catalonia, trong cuộc điện đàm, ông Torra một lần nữa khẳng định "quyền tự quyết" của Catalonia và yêu cầu thả các cựu chính khách Catalonia, những người bị Tòa án Tối cao Tây Ban Nha kết án do tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập năm 2017.

Về phần mình, ông Sanchez nhấn mạnh cần phải giảm căng thẳng tại Catalonia và nối lại đối thoại. Ngoài ra, ông tái khẳng định các quyết định của tòa án không phụ thuộc vào Chính phủ Tây Ban Nha, viện dẫn nguyên tắc phân chia quyền lực.

Hồi tháng 10/2017, Thủ hiến vùng Catalonia khi đó là ông Carles Puigdemont và chính quyền vùng đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về quy chế độc lập cho vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Tây Ban Nha này bất chấp lệnh cấm từ tòa án. Sau đó, vùng Catalonia đơn phương tuyên bố tách ra độc lập với Tây Ban Nha.

Những động thái này đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ, buộc chính quyền trung ương Madrid phải can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp, giải tán chính quyền vùng và kêu gọi bầu cử sớm./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)