Vấn đề khiến TEPCO lo lắng nhất hiện nay chính là mùa mưa bão năm nay, lượngnước nhiễm xạ trong nhà máy Fukushima 1 sẽ gia tăng thể tích. Đặc biệt là tầngmái các lò phản ứng đang lộ thiên sau các vụ nổ cách đây hơn 2 tháng. Đây làđiều kiện để nước mưa thâm nhập bên trong lò, gây ngập úng và hiện tượng nướcnhiễm xạ gia tăng thể tích là khó tránh khỏi.
Một điều gây lo ngại nữa là nước mưa có thể rò rỉ từ nhà chứa lò phản ứng, ngấmvào mạch nước ngầm và TEPCO đang nỗ lực phòng tránh nguy cơ này bởi một khi nướcngầm nhiễm phóng xạ thì tình hình sẽ trở nên rất xấu.
Người phụ trách của TEPCO ở Fukushima 1, ông Matsumoto Junichi, thừa nhận: “Nóclò số 1, 3 và 4 bị hư hại nặng và lộ thiên nên khó tránh khỏi việc nước mưa xâmnhập vào lò.”
Hệ thống hầm ngầm dưới tuốcbin lò 2 và 3 có khả năng đã bị thông với hệ thốngnước ngầm nên trong thời gian vừa qua, mặc dù nhà máy liên tục bơm hút nướcnhiễm xạ nhưng mực nước không hề giảm. Do vậy, nếu mưa kéo dài làm mực nước ngầmtăng sẽ chảy vào đáy lò phản ứng làm tăng khối lượng nước ô nhiễm trong lò.
Ngược lại, TEPCO cũng lo ngại rằng khi nước tràn từ trong lò ra sẽ chảy xuốngtầng hầm, khiến nước dềnh lên, thoát ra ngoài hoặc chảy ngược trở lại hệ thốngnước ngầm.
Nỗi lo của TEPCO là hiện thực vì cách đây không lâu, công ty này đã công bố dựchi ngân sách theo đó sẽ phải mất ít nhất 54 tỷ yen để xử lý hết toàn bộ 250.000tấn nước nhiễm xạ ở Fukushima 1. Cụ thể, để xử lý 1 lít nước nhiễm xạ, TEPCO sẽphải bỏ ra 210 yen. Mùa mưa bão năm nay cũng mang đến vô số những nguy cơ tiềmẩn đối với môi trường cũng như nguy cơ về tài chính đối với riêng TEPCO./.