Thai Binh tang cuong phong, chong dich truoc bien chung Omicron hinh anh 1Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Thực hiện công điện số 1662/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công điện số 1988/CĐ-BYT của Bộ Y tế, để chuẩn bị sẵn sàng các phương án, chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong mọi tình huống, ngày 13/12, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã ban hành công văn số 2964/SYT-NVY về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron.

Theo công điện, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố Thái Bình chỉ đạo các địa phương rà soát toàn bộ các trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận, lây lan biến chủng mới (Omicron) như khu vực Nam châu Phi từ 1/11 đến nay hoàn thành cách ly trở về tỉnh, để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Trong trường hợp nghi ngờ dương tính, chuyển mẫu về trung tâm CDC làm xét nghiệm PCR theo quy định.

Đồng thời, các huyện, thành phố Thái Bình cần triển khai thực hiện Kế hoạch số 167/KH-UBND ngày 30/11/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về “Tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình,” thực hiện hiệu quả nguyên tắc: 5K+vaccine, thuốc điều trị+công nghệ+ý thức của người dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, thuốc vật tư sinh phẩm y tế cho công tác thu dung điều trị bệnh nhân và xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ trên tinh thần 4 tại chỗ.

Trước mắt, các địa phương tập trung củng cố điều kiện cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung và sẵn sàng chuyển đổi công năng sang khu thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 khi có yêu cầu; chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra truy vết và xử lý triệt để các ổ dịch; duy trì, phát huy vai trò quản lý, giám sát đối tượng nguy cơ của các Tổ COVID-19 cộng đồng, đặc biệt là với các đối tượng thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, người thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà; rà soát toàn bộ người dân từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm, đã tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine phòng COVID-19, lập danh sách, báo cáo Sở Y tế để có phương án, kế hoạch tiêm...

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, Sở Y tế chỉ đạo tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, điều phối hoạt động xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Với các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron sẽ gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định. Đồng thời, cập nhật các thông tin liên quan đến biến chủng Omicron, kịp thời tham mưu Ban chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

[Thái Bình: Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng trong cộng đồng và doanh nghiệp]

Đối với các cơ sở y tế, Sở Y tế tỉnh Thái Bình chỉ đạo thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, phân loại đối tượng nguy cơ ngay từ cổng. Các cơ sở điều trị nội trú hạn chế tối đa người đến thăm hỏi bệnh nhân; bố trí các phòng đệm, phòng cách ly y tế tạm thời cho các đối tượng nguy cơ cao; chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi mắc COVID-19.

Các cơ sở được phân công thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, vật tư, nhân lực, các điều kiện khác tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19; tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là cho trẻ từ 12-17 tuổi; tiêm vét cho nhóm chưa tiêm chủng, ưu tiên cho các đối tượng trên 50 tuổi, người có bệnh nền...

Đối với Khu cách ly tập trung Trung đoàn 568 và Khu khách sạn Làng Việt, cần chủ động phương án bố trí cách ly cho người nhập cảnh, đặc biệt là người trở về từ các quốc gia ghi nhận nhiều ca bệnh biến chủng Omicron. Các hoạt động quản lý, cách ly, bàn giao công dân hoàn thành cách ly về địa phương phải tuân thủ theo quy định hiện hành và bổ sung khi có cập nhật mới.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 5451/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chủ động trước biến chủng mới (Omicron). Trong đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt Kế hoạch Trạm y tế lưu động, đảm bảo cung ứng oxy, thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhẹ và không triệu chứng tại địa phương...

Tại Thái Bình, từ năm 2020 đến nay chưa có trường hợp tử vong do COVID-19. Từ 1/1/2021 đến nay, tỉnh ghi nhận 1.735 ca COVID-19, trong đó, đã có 1.318 ca đã được điều trị khỏi, chuyển viện 15 ca; 402 ca đang điều trị. Đợt cao điểm từ ngày 10/11 đến nay, tỉnh ghi nhận 1.587 ca mắc mới, trong đó liên quan đến các ổ dịch trong cộng đồng là 1.441 ca... Trong ngày 13/12, tỉnh ghi nhận 54 ca COVID-19, trong đó 12 ca trong cộng đồng đã xác định nguồn lây; 42 ca trong các khu vực cách ly y tế.

Tính đến 19 giờ ngày 13/12, tỉnh Thái Bình đã thực hiện được 1.934.582 mũi tiêm; trong đó, có 1.813.173 mũi tiêm đối với người từ 18 tuổi trở lên. Tổng số mũi tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 121.488 mũi. Tổng số người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi là 686.643; tiêm ít nhất 1 mũi là 1.209.859 người.../.

Sơn Hải (TTXVN/Vietnam+)