Thái Lan bác bỏ khả năng tái diễn trận lụt lịch sử năm 2011

Thái Lan khẳng định tình hình lụt lội ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước này không quá nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh sẽ không thể tái diễn trận lụt lịch sử năm 2011 ở thủ đô Bangkok.
Thái Lan bác bỏ khả năng tái diễn trận lụt lịch sử năm 2011 ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thaipbs.or.th)

Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan khẳng định tình hình lụt lội ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước này không quá nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh sẽ không thể tái diễn trận lụt lịch sử năm 2011 ở thủ đô Bangkok.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Nông nghiệp Chutima Bunyaprapatsorn đưa ra ngày 31/5. Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã thành lập trung tâm thông tin khẩn cấp về tình hình lũ lụt sau các trận mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung khiến nhiều con sông tràn bờ, gây ngập lụt tại một số địa phương.

Dù tình trạng lụt lội xảy ra ở các vùng thấp của bốn tỉnh Sukhothai, Suphanburi, Lopburi và Saraburi, nhưng Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết các đập và hồ chứa nước của bốn tỉnh này đang tích 41 tỷ m3 nước và có thể tích thêm 34 tỷ m3 nữa, tương đương 45% tổng dung tích.

Hiện mực nước sông Chao Phraya chảy qua thủ đô Bangkok và nhiều tỉnh miền Trung vẫn ổn định, do đó đảm bảo tình hình sẽ không vượt quá kiểm soát và khả năng tái diễn trận lụt lớn ở thủ đô như năm 2011 là khó xảy ra.

Trong khi đó, tại nhiều tỉnh khác xảy ra tình trạng các con sông tràn bờ gây ngập lụt. Đáng chú ý, ở tỉnh Suphanburi, mực nước sông Thachian đã lên cao, tràn bờ ở bốn huyện và cả thủ phủ tỉnh, nhấn chìm 800ha đất trồng lúa.

Tại tỉnh Phichit, nước sông Yom vẫn tiếp tục lên cao gây ngập úng 480ha đất nông nghiệp, khiến nhiều người dân phải sơ tán. Tại tỉnh Buri Ram, các trận mưa lớn bất thường trong tháng qua đã làm năm đập nước đầy tràn, gây nguy cơ vỡ đập và lũ lụt cho nhiều vùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục