Thai Lan chuan bi san sang cho cuoc chien moi chong COVID-19 hinh anh 1Người dân vui chơi trong dịp lễ Giáng Sinh và Năm mới tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết với tư cách là chủ tịch ủy ban về bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh, các tỉnh trưởng phải sẵn sàng thực thi những biện pháp kiểm soát COVID-19 trongcuộc chiến mới để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ông Thanakorn thông báo Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng đã ra lệnh cho tất cả các cơ sở y tế của nhà nước chuẩn bị nhân viên để đáp ứng sự gia tăng số lượng bệnh nhân mới có thể cần điều trị nội trú.

Những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly tại nhà hoặc trong cộng đồng với sự hỗ trợ của Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHSO) thông qua chương trình cách ly tại nhà và tại cộng đồng dành cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Chaichan Changmongkol đã công bố một lệnh tương tự tới các lực lượng vũ trang và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tại cuộc họp hôm 8/1.

Đại tướng Chaichan nói rằng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, quân đội có thể phải giúp chuyển bệnh nhân COVID-19 từ cộng đồng đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe thích hợp.

Quân đội cũng sẽ giúp thiết lập các trung tâm hoạt động khẩn cấp COVID-19 ở Bangkok và các tỉnh khác trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Các lực lượng quân sự sẽ làm việc để hỗ trợ việc thực thi pháp luật đối với những doanh nghiệp không tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Hiện một số tỉnh ở Thái Lan đã bắt đầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Tại thủ đô Bangkok, chính quyền thành phố ngày 9/1 mở 41 trung tâm cách ly với tổng công suất có thể đáp ứng 5.158 bệnh nhân.

Bangkok còn thiết lập 4 bệnh viện dã chiến cấp thành phố cùng 7 bệnh viện dã chiến cấp quận với tổng số 4.974 giường bệnh.

[Thái Lan yêu cầu công chức làm việc tại nhà sau kỳ nghỉ Năm mới]

Trong trường hợp xấu nhất khi các ca mắc mới gia tăng nhanh chóng, sẽ có các đội y tế lưu động cho lo cho bệnh nhân cách ly tại nhà.

Tỉnh Khon Kaen đã thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến và cấm bán đồ uống có cồn tại tất các huyện.

Tại Ubon Ratchathani, tỉnh trưởng Phongrat Phiromrat đã đề nghị người dân hợp tác tránh ra khỏi nhà từ 11h đêm đến 4h sáng hôm sau và ra lệnh phong tỏa tại 5 ngôi làng ở các huyện Nam Khun và Na Yia trong 14 ngày sau khi các ca nhiễm COVID-19 gia tăng mạnh ở đó.

Cảnh sát và các quan chức đô thị ở thành phố Pattaya tại tỉnh Chon Buri đã bắt đầu tuần tra buổi tối để đảm bảo các quán ăn đêm và nhà hàng tuân theo các biện pháp kiểm soát COVID-19.

Ngoài ra, lực lượng không quân Thái Lan đã mở một bệnh viện dã chiến ở khu vực sân bay Don Muang với 150 giường bệnh.

Thái Lan sáng 9/1 ghi nhận thêm 8.511 ca mắc mới COVID-19 cùng 12 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch lên 2.269.550 ca, trong đó có 21.825 người không qua khỏi./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)