Thai Lan ha thap trien vong tang truong kinh te trong nam 2021 hinh anh 1Du lịch là ngành đầu tiên ở Thái Lan phải hứng chịu tác động của dịch COVID-19 ngay từ cuối tháng 1/2020. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) vừa giảm dự báo triển vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2021 từ 3,6% xuống 3,2%, chủ yếu là do sự chậm trễ trong phục hồi du lịch.

Trợ lý Thống đốc BoT Titanun Mallikamas cho biết việc cắt giảm 0,4 điểm phần trăm trong dự báo tăng trưởng GDP của năm tới là do tác động của đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kéo dài ở nước ngoài và đợt bùng phát COVID-19 mới ở Thái Lan có khả năng làm trì hoãn sự phục hồi của ngành du lịch.

BoT dự báo lượng khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan vào năm 2021 sẽ đạt 5,5 triệu lượt người, giảm so với dự báo trước đó là 9 triệu lượt người.

Ông Titanun nhận xét mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong việc phát triển vắcxin ngừa COVID-19, việc phân phối vắcxin dự kiến sẽ bị giới hạn.

[Tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2021 sẽ thấp hơn mức trung bình]

BoT dự đoán tỷ lệ tiêm chủng ở các nền kinh tế tiên tiến là 30% dân số vào quý 2/2021, trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở các quốc gia trọng điểm đối với du lịch Thái Lan sẽ là 30% trong quý 3/2021.

Có hai tình huống được hình dung để mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan, phụ thuộc vào việc phát triển vắcxin ngừa COVID-19.

Ông Titanun cho biết tình huống đầu tiên là cách ly 14 ngày đối với người nước ngoài có thị thực du lịch đặc biệt, trong khi tình huống thứ hai là bỏ cách ly để thực hiện tiêm chủng bắt buộc và chứng nhận xét nghiệm.

Ông Titanun cho biết số lượng khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022, cùng với sự phát triển của vắcxin ngừa COVID-19 và miễn dịch cộng đồng. Theo kịch bản này, không cần tiêm phòng và cách ly.

Đối với năm 2020, BoT đã nâng dự báo GDP của Thái Lan từ giảm 7,8% lên giảm 6,6% sau khi có những dấu hiệu về sự phục hồi kinh tế trong quý 3/2020 và 4/2020, đặc biệt là xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Xuất khẩu hàng hóa cả năm dự kiến sẽ giảm 7,4%, cải thiện hơn so với mức dự báo giảm 8,2%, trong khi tiêu dùng tư nhân được dự báo sẽ giảm 1,4% thay vì giảm 3,5%.

Ông Titanun cho rằng đợt bùng phát COVID-19 mới ở Thái Lan dự kiến sẽ được kiềm chế sau 1-2 tháng, với giả định thời gian lây lan của dịch ngắn và có giới hạn. Có thể có các biện pháp phong tỏa ở một số khu vực, nhưng điều đó sẽ không giống như đợt phong tỏa trên toàn quốc vào tháng 4/2020.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nền kinh tế Thái Lan có thể chịu được một đợt áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt khác vì vẫn còn tiền trong ngân sách năm tài khóa 2021./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)