Thâm hụt của Chính phủ liên bang Mỹ tháng 11 tăng kỷ lục 249 tỷ USD

Mức thâm hụt hàng tháng của chính phủ liên bang Mỹ đã đạt con số kỷ lục 249 tỷ USD, cao hơn 57 tỷ USD so với cùng tháng 11 năm ngoái.
Thâm hụt của Chính phủ liên bang Mỹ tháng 11 tăng kỷ lục 249 tỷ USD ảnh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Wall Street Journal ngày 12/12, mức thâm hụt của chính phủ liên bang tháng 11/2022 đã lên mức kỷ lục 249 tỷ USD.

Mức thâm hụt hàng tháng của chính phủ liên bang đã đạt con số kỷ lục 249 tỷ USD, cao hơn 57 tỷ USD so với cùng tháng 11 năm ngoái.

Chính phủ liên bang đã chi cao kỷ lục là 501 tỷ USD vào tháng trước, tăng 28 tỷ USD, trong khi doanh thu thuế giảm 29 tỷ USD so với tháng 11 năm ngoái (trong đó, chính phủ thu 252 tỷ USD).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết sau khi điều chỉnh các khác biệt, doanh thu thuế của chính phủ đã giảm 13 tỷ USD so với tháng 11 năm ngoái.

[Bộ Tài chính Mỹ đối mặt với nguy cơ cạn kiệt ngân sách]

Tài chính của chính phủ liên bang một lần nữa có thể trở thành "điểm nóng" với việc Đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào năm tới.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ có thể từ chối nâng giới hạn vay của quốc gia nếu không có thỏa thuận cắt giảm trên diện rộng đối với ngân sách liên bang, bao gồm cả An sinh xã hội và chăm sóc y tế.

Một cuộc tranh luận như vậy có thể đưa Mỹ đến bờ vực vỡ nợ, một đặc điểm của các cuộc đụng độ giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Trong thời của cựu Tổng thống Donald Trump, các đảng viên Đảng Cộng hòa phần lớn đã bỏ qua những lo ngại về chi tiêu của chính phủ và đạt được nhiều thỏa thuận với đảng Dân chủ để nâng giới hạn vay mà không áp dụng biện pháp cắt giảm chi tiêu sâu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục