Tham phan Malaysia khong tri hoan them phien toa lien quan quy 1MDB hinh anh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak liên quan tới vụ bê bối tại Quỹ đầu tư Nhà nước 1 Malaysia (1MDB) sẽ diễn ra vào ngày 19/8 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, trong thông báo ngày 8/7, Thẩm phán Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur Collin Lawrence Sequerah đã ấn định ngày xét xử trên và bác bỏ đề nghị của Tổng Chưởng lý Tommy Thomas muốn hoãn việc xét xử cựu Thủ tướng Najib trong vụ biển thủ quỹ 1MDB cho đến khi hoàn tất xét xử cựu chính khách này trong vụ án liên quan đến công ty International SRC, một chi nhánh trước đây của 1MDB.

Thẩm phán Sequerah đã bác bỏ yêu cầu của Tổng Chưởng lý với lý do đây là lần thứ 3 bên công tố tìm cách hoãn xét xử vụ 1MDB.

[Con riêng của vợ cựu Thủ tướng Najib Razak bị cáo buộc rửa tiền]

Trước đó, ngày 14/5, Thẩm phán Sequerah đã nhất trí hoãn phiên tòa 1MDB đến ngày 19/8, nhằm dành thời gian cho việc hoàn tất vụ SRC International, dự kiến kết thúc trong tháng 7.

Đến ngày 21/6, Tổng Chưởng lý Thomas tiếp tục gửi yêu cầu hoãn xét xử vụ 1MDB đến tháng 10 với lý do vụ SRC International tiến triển chậm hơn dự kiến. Ông Thomas muốn triệu tập tiếp 25 nhân chứng, sau khi đã làm việc với 40 nhân chứng vụ trong vụ SRC International.

Với việc bác bỏ đề nghị của Tổng Chưởng lý Thomas, phiên tòa xét xử vụ 1MDB sẽ diễn ra theo kế hoạch trước đó của Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur, bắt đầu vào ngày 19/8, kéo dài đến ngày 29/8, sau đó tạm nghỉ và được nối lại vào ngày 2/9 và kéo dài đến ngày 14/11, trừ các ngày thứ Sáu.

Ngày 20/9/2018, cựu Thủ tướng Najib bị cáo buộc 25 tội danh tham nhũng liên quan đến số tiền 2,28 tỷ ringgit (hơn 550 triệu USD) từ Quỹ 1MDB. Đây là quỹ đầu tư do cựu chính khách này sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Những cáo buộc liên quan bê bối hối lộ tại 1MDB cũng chính là lý do khiến ông Najib đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018.

Hiện ít nhất sáu quốc gia đang tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng của quỹ này./.

Đình Nhương (TTXVN/Vietnam+)